วันนี้ Apple ได้ปล่อยตัวอัพเดท watchOS 2 อย่างเป็นทางการแล้วให้กับผู้ใช้ Apple Watch ทุกคน

timelapsewatchfaces-800x297

เดิมที watchOS 2 ประกาศว่าจะพร้อมให้อัพเดท 16 กันยายนที่ผ่านมาพร้อมๆกับ iOS 9 แต่ทาง Apple ได้เลื่อนกำหนดการณ์ออกไปเพราะค้นพบบั๊กก่อนตารางเวลาไม่กี่วัน ซึ่งมาวันนี้ทางแอปเปิ้ลก็แก้ไขเรียบร้อยแล้วพร้อมให้ผู้ใช้อัพเดทใช้งานคุณสมบัติใหม่ๆ

การอัพเดทเป็น watchOS 2 นั้น จะต้องทำผ่าน Apple Watch บนไอโฟน โดยระบบปฏิบัติการจะต้องเป็น iOS 9 ก่อนนะ เมื่อพร้อมแล้วก็เข้าไปที่แอป Apple Watch บน iPhone จากนั้นก็เลือก General –> Software Update จากนั้นก็รออัพเดทแบบ OTA

nightstandmode-800x465

สิ่งแรกที่เปลี่ยนแปลงใน watchOS 2 อย่างเห็นได้ชัดก็คือ เครื่องมือสำหรับนักพัฒนา ที่ช่วยให้นักพัฒนาเขียนแอปให้ทำงานได้บน Apple Watch ได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งไอโฟน ซึ่งนักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์จากเซนเซอร์และฮาร์ดแวร์ของ Apple Watch ได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น Taptic Engine, heart rate monitor, microphone และ accelerometer ซึ่งผู้ใช้อย่างเราๆจะได้เห็นแอปใหม่ออกตามมาอีกเพียบ หนึ่งในแอปที่น่าสนใจก็คือ GoPro ที่ช่วยให้สั่งงานจาก Apple Watch ได้ทันที

ส่วนการทำงานของแอปต่างๆที่มีอยู่แล้วก็สามารถทำงานได้ลื่นไหลขึ้น นอกจากนั้น watchOS 2 ยังเพิ่มหน้าปัดนาฬิกาใหม่ๆ (ใช้รูปจาก photo album และ time-lapse มาเป็นหน้าปัดได้ด้วย), third-party Complications, และ Activation Lock เป็นต้น

มีฟีเจอร์ใหม่อย่าง Time Travel สำหรับดูเหตุการณืที่ผ่านไปแล้ว รวมถึงอีเว้นท์ต่างๆที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ผ่าน watch face Complication, มีโหมด Nightstand สำหรับแสดงเวลาเวลาที่เริ่มชาร์จแบต นี่เป็นแค่ฟีเจอร์น้ำจิ้มเล็กๆน้อย ใครอยากรู้ว่ามีอะไรใหม่ก็อย่าลืมไปอัพเดทกันนะ

VIA Macrumors