ทุกวันนี้มีคลื่นไร้สายส่งออกมารอบตัวเราเต็มไปหมด แต่จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถมองเห็นคลื่นเหล่านั้นได้

2_af5be37043f9beb1f107fcae820ee9c2.nbcnews-ux-600-480

อุปกรณ์สมัยใหม่นั้นต่างก็เชื่อมต่อกับคลื่นวิทยุที่ส่งสัญญาณไร้สายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณ Wi-Fi หรือสัญญาณมือถือ ซึ่งอยู่ในรูปแบบสัญญาณวิทยุแทบทั้งนั้น ซึ่งรอบตัวเราต่างก็เต็มไปด้วยเสาส่งสัญญาณและ Wi-Fi เต็มไปหมด แล้วถ้าเราอยากเห็นสัญญาณเหล่านี้ด้วยตาเปล่าล่ะ? แอปนี้ช่วยคุณได้ค่ะ แอปนี้มีชื่อว่า “Architecture of Radio” พัฒนาขึ้นโดย Richard Vijgen ศิลปินและดปรแกรมเมอร์จากเนเธอร์แลนด์ เหตุผลที่เค้าพัฒนาแอปนี้ขึ้นมา เป็นเพราะว่า เราต่างก็ขาดสัญญาณดิจิตอลเหล่านี้ไม่ได้ เราใช้กันอยู่ทุกวันแต่มองไม่เห็น เราสามารถมองถนนที่เราใช้สัญญจร เห็นตึกที่เราอาศัย แต่กับสิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลงโลกกลับมองไม่เห็น

แอปนี้จะจับพิกัดของคุณจากนั้นก็จะเชื่อมต่อเข้ากับฐานข้อมูลของสัญญาณไร้สายทั่วโลก ทั้งจากเสาสัญญาณมือถือและดาวเทียม คุณจะเห็นสัญญาณต่างๆผ่านหน้าจอ จำลองให้เห็นว่าการส่งสัญญาณมีลักษณะยังไงบ้าง ซึ่งอาจจะแตกต่างจากสิ่งที่คุณเคยนึกภาพเอาไว้ แอปนี้ถือว่าเอาไว้ใช้งานสนุกๆ สร้างความตื่นตาตื่นใจเท่านั้น เพราะคุณสัญญาณที่เห็นไม่ใช่สัญญาณจริงๆ แต่เป็นสิ่งที่จำลองขึ้นมา ไม่ได้ช่วยหาว่าตรงไหนสัญญาณดีบ้าง

ถ้าใครสนใจตอนนี้แอปนี้ยังมีเฉพาะบน iOS สนนราคาอยู่ที่ $3 หรือประมาณ 100 บาทนิดๆ ส่วนเวอร์ชั่น Android กำลังจะตามมาในเร็วๆนี้

[youtube]https://youtu.be/wYBg_y1-bdw[/youtube]

VIA nbc