รายงานล่าสุดจาก Financial Times บอกว่า Apple ได้จ้างหนึ่งในนักวิจัยชั้นนำด้าน virtual reality เพื่อนำมาใช้กับแพลตฟอร์มของตัวเอง

apple-vr-headset-patent-01

Apple ได้ทำการจ้างงาน Doug Bowman นักวิจัยด้าน computer science จาก Virginia Tech ซึ่งงานวิจัยของเค้าโฟกัสไปที่ การออกแบบ UI สามมิติและการใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมเสมือนจริง นอกจากนั้นเค้ายังมีประสบการณ์การใช้งาน HTC Vive , Google Cardboard และ Google Glass

ในช่วงปีที่ผ่านมาทาง Apple ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัทที่พัฒนาด้าน  หลายต่อหลายบริษัท เช่น Metaio บริษัท startup ที่เชี่ยวชาญด้านการทำแอป augmented reality. รวมไปถึงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องอย่าง บริษัท  Emotient ที่พัฒนาเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยีจดจำใบหน้าและตรวจจับอารมณ์ ปีที่แล้วก็มี Faceshift ที่ทำเกี่ยวกับเทคโนโลยีจับการเคลื่อนไหวแบบเดียวกับที่ใช้ในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars แถมล่าสุดมีคนไปเจอสิทธิบัตรหลายชิ้นที่เกี่ยวกับโลกเสมือนจริง , ตำแหน่งงานที่เปิดรับสมัครที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่บอกว่าแอปเปิ้ลกำลังให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี VR และ AR ซึ่งต้องเร่งรีบเพราะคู่แข่งต่างก็ขยับนำไปหลายก้าวแล้ว ในอนาคตเราน่าจะเห็นเทคโนโลยีเหล่านี้ไปอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ Apple แน่นอน

VIA 9to5mac