ใครที่ซื้อ MacBooks จอเรติน่า 12 นิ้วตัวใหม่ในช่วงแรกที่ออกวางจำหน่ายจนถึงมิถุนายน 2015 คุณอาจจะต้องนำสายชาร์จ USB-C ที่มาพร้อมเครื่องไปเปลี่ยนเป็นเส้นใหม่ ทางแอปเิ้ลบอกว่าสายนันมีปัญหาเรื่องการออกแบบ อาจเป็นสาเหตุให้หยุดทำงานได้

P4090178-980x420

 

ในหน้า support page ของ Apple ไม่ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับความผิดพลาดของการออกแบบ บอกแค่ว่าสาย USB-C ที่มีปัญหาจะหยุดชาร์จ MacBook หรือชาร์จไม่สม่ำเสมอโดยไม่มีสัญญาณเตือน ทาง Apple เองบอกว่าตัวสายเคยมีการแก้ไขมาแล้วซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่จะได้รับสายที่มีการออกแบบใหม่ นั่นหมายความว่าคนที่เจอปัญหาน่าจะเป็นกลุ่มคนที่ซื้อสินค้าในช่วงแรกๆ

appleusbccablereplacementprogram

ภาพด้านบนแสดงให้การดูสายที่เป็นปัญหา ซึ่งเวอร์ชั่นที่เป็นปัญหาจะพิมพ์ว่า “Designed by Apple in California. Assembled in China” ส่วนสายที่ออกแบบใหม่นั้นจะเพิ่มหมายเลข serial number เข้ามาอีก ถ้าสายคุณยังเป็นแบบแรกแนะนำให้นำไปเปลี่ยนเป็นสายใหม่ค่ะ

Apple บอกว่าคนที่ซื้อ MacBook ในช่วงแรกและลงทะเบียนที่อยู่เอาไว้ ก็จะได้รับสายเปลี่ยนส่งให้ทางไปรษณีย์อัตโนมัติโดยไม่มีค่าใช้จ่ายซึ่งจะส่งให้ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ส่วนคนที่ไม่เข้าข่ายเคสนี้สามารถนำสายชาร์จไปเปลี่ยนที่ร้านตัวแทนของแอปเปิ้ล หรือจะติดต่อ Apple Support ผ่านทางโทรศัพท์หรืออีเมล

VIA Slashgear