ล่าสุดมีการค้นพบบั๊กบน Adobe Creative Cloud เวอร์ชั่น Mac ผลก็คือจะลบไฟล์ผู้ใช้โดยไม่ขออนุญาตหรือเตือนล่วงหน้า

adobe-creative-cloud-deletion-980x420

ปัญหานี้เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้ติดตั้งซอฟท์แวร์อัพเดทเป็นเวอร์ชั่น 3.5.0.206 หลังจากนั้นเมื่อล็อกอินเข้า Creative Cloud จะพบว่าคอนเท้นท์ต่างๆที่เรียงไฟล์ตามตัวอักษรใน root directory ถูกลบจนเกลี้ยง ถ้าใครยังไม่อัพเดทก็โล่งใจได้ไม่เจอปัญหานี้ ตอนนี้ก็ทำได้แค่รอให้ทาง Adobe แก้ปัญหานี้ให้เรียบร้อยก่อนในแพตช์ต่อไป

บั๊กนี้ถูกค้นพบในส่วนของ Backblaze บริการแบ็คอัพข้อมูลซึ่งเป็นส่วนที่ผู้ใช้ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ เจ้า Backblaze จะทำงานโดยพึ่ง hidden root folder ที่มีชื่อว่า “.bzvol” ซึ่งทำหน้าที่เก็บไฟล์สำคัญของผู้ใช้ จุดที่นำหน้าชื่อโฟลเดอร์จะใช้เป็นตัวเรียกชื่อไฟล์ ซึ่งบั๊กที่เกิดขึ้นจะลบไฟล์ในไดเร็คทอรี่นี้ทิ้งไป ส่วนคนที่ยังไม่ได้อัพเดท Creative Cloud เป็นเวอร์ชั่นนี้จะไม่ได้รับผลกระทบ เพราะไฟล์ต่างๆจะถูกเก็บไว้ใน “.DocumentRevisions-V100” ซึ่งเอาไว้เก็บไฟล์ autosave, version history features จนไปถึงข้อมูลสำคัญ

 

ตอนนี้ทาง Adobe กำลังแก้ไขปัญหานี้อยู่ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะแก้เสร็จเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นใครยังไม่อัพเดทก็ใช้ชะลอไปก่อนจนกว่าจะแก้ปัญหาได้เรียบร้อย sสำหรับคนที่อัพเดทไปแล้วการแก้ปัญหาเบื้องต้นคือการสร้างโฟลเดอร์หลอกใน root directory ด้วยการตั้งชื่อขึ้นต้นด้วย “.a” เพื่อให้บั๊กมาลบอันนี้แทน

[youtube]https://youtu.be/0xKlFO3_j5E[/youtube]

VIA Slashgear