Google I/O 2016

คืนนี้งาน Google I/O ก็จะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการแล้ว หลายๆสื่อก็ออกมาคาดเดาว่างานปีนี้น่าจะมีอะไรเด่นๆบ้าง ทั้งซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่น่าสนใจ

Google IO 1

Android N

แน่นอนว่า Android N จะมาแน่นอน ซึ่งปีนี้ต่างจากทุกปี เพราะทางกูเกิลค่อยๆเปิดเผยรายละเอียดของระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใมหท่มาตั้งแต่ช่วงต้นปี ฟีเจอร์ใหม่ที่เรารู้แล้วก็มี split-screen multitasking, ปุ่ม quick settings ใหม่ที่ช่วยให้เราตั้งค่าต่างๆได้เร็วขึ้น, ปรับปรุงการจัดการการทำงานของแบตเตอรี่ และอีโมจิใหม่ๆ อีกฟีเจอร์ที่ขมาโชว์ก็คือ หน้าจอรับแรงกดหลายระดับแบบเดียวกับ 3D Touch ของ Apple ส่วนเรื่องชื่อและการเปิดตัวนั้นน่าจะต้องรอประกาศอีกที

Chrome OS

ด้าน Chrome OS ก็จะมีการอัพเดทให้สามารถลงแอปแอนดรอยด์ได้ ซึ่งจะเป็นแรงจูงใจให้นักพัฒนาทำแอปสำหรับจอใหญ่ขึ้น รวมถึงช่วยกระตุ้นยอดขาย Chromebook อีกทางหนึ่งด้วย

Android VR

ทาง Google วางแผนที่จะเปิดตัว Android VR แพลตฟอร์ม virtual reality บนพื้นฐานของแอนดรอยด์  ซึ่งก็มีข่าวหลุดออกมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวเรื่องการเพิ่มฟีเจอร์ VR ให้กับแอนดรอยด์ รวมถึงการซุ่มพัฒนาแว่นตาเสมือนจริงที่เสียบกับสมาร์ทโฟนได้ซึ่งจะมีคุณสมบัติการทำงานเหนือกว่า Google Cardboard  นอกจากนั้นทางกูเกิลยังให้ความรู้และสนับสนุนให้นักพัฒนา สร้างเกมและแอป VR ด้วย

Project Tango

ปีนี้ทางกูเกิลน่าจะเน้นโปรเจค Tango มากขึ้น ซึ่งมันจะช่วยทำให้มือถือเข้าใจและสร้างแผนที่สามมิติรอบๆสถานที่ที่ตัวเครื่องอยู่ได้ ปัจจุบันตัวเครื่องนั้นได้ส่งมอบให้นักพัฒนาบางส่วนแล้วในอนาคตเซนเซอร์นี้จะไปอยู่ในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ โดยมันจะใช้เป็นเครื่องมือสนับสนุนแอป VR

Android Auto

ตอนนี้ยังไม่มีข่าวมากนัก แต่คาดว่ากูเกิลน่าจะมีฟีเจอร์ รวมถึงพันธมิตรค่ายรถยนต์ใหม่ๆมาโชว์ ส่วนรถยนต์ไร้คนขับนั้นยังไม่แน่ เพราะ Google X คนที่รับผิดชอบโปรเจคนี้อยู่ภายใต้บริษัท Alphabet ซึ่งแยกการทำงานกับ Google ชัดเจน

 

Messaging และ chat bots

แอปแชทถือว่าตอนนี้ร้อนแรงมาก แต่ Chat bots นั้นร้อนแรงกว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าทางกูเกิลกำลังซุ่มพัฒนาแอปแชทตัวใหม่อยู่ คาดว่าปีนี้น่าจะได้เห็นแน่นอน  โดยจะมีลักษณะคล้ายกับ WhatsApp ผู้บัญชีผู้ใช้กับเบอร์โทรศัพท์ สามารถโทรคุยหากันได้ รวมถึงมี chat bots สำหรับช่วยตอบคำถามที่คุณต้องการ สิ่งที่ยังไม่แน่นอนก็คือจะแยกเป็นแอปใหม่หรือรวมเข้ากับ Hangouts

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คาดว่าน่าจะเกิดในงานนี้ ใครอยากติดตามงานแบบใกล้ชิดก็อย่าลืมติดตามการรายงานสดผ่านทางช่องทางของซีเลยเลย ไม่ว่าจะเป็นทาง Facebook, Twitter และ Instagram ได้

 

VIA Theverge