Android N

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคม ทางกูเกิ้ลได้เผยข้อมูลของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ Android N มาวันนี้ก็เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว OS เวอร์ชั่นนี้มีอะไรน่าสนใจบ้างไปติดตามกันเลย

 

Android N-logo

Google Assistant

ระบบผู้ช่วยใหม่ที่ช่วยให้คุณคุยกับมือถือแอนดรอยด์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหา สอบถามข้อมูลทั่วไป รวมถึงจองร้านอาหารผ่าน OpenTable

Instant Apps

Instant Apps ช่วยให้เราเข้าถึงหรือใช้แอปที่ต้องการโดยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดและติดตั้งแอปนั้น เช่น เวลาที่คุณเข้าเว็บบางเว็บเค้าจะให้ไปดาวน์โหลดแอปก่อน ฟีเจอร์นี้จะทำให้เราใช้งานได้เลย นอกจากนั้นฟีเจอร์นี้ยังมีประโยชน์สำหรับการจ่ายเงิน ซึ่งเราสามารถจ่ายด้วย Android Pay ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องเข้าแอปนั้นๆก่อน

Multiwindow

ต่อไปการใช้แอปสองแอปพร้อมกันจะเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตด้วย multiwindow เราจะสามารถแยกจอเป็นสองจอเพื่อการใช้งานแต่ละแอป แบบเดียวกับที่พบใน Samsung และ LG ที่ได้ใช้มาก่อนหลายปี

นอกจากนั้นทางกูเกิล ยังเพิ่มฟีเจอร์  picture-in-picture สำหรับแอปเล่นวิดีโอ ซึ่งช่วยให้เราสามารถดูคลิปพร้อมใช้งานแอปอื่นได้

Reply in a notification

ฟีเจอร์นี้ต่อยอดมาจากฟีเจอร์ใน Android Wear ซึ่งทางกูเกิลเอามาใส่ในแอดรอยด์ เอ็น ช่วยให้เราสามารถส่งข้อความตอบกลับจากการแจ้งเตือนได้ทันที ไม่จำเป็นต้องปลดล็อคหน้าจอ เข้าแอปให้เสียเวลา

Bundles of notifications

การแจ้งเตือนนั้นจะมีการจัดกลุ่มตามแอป ช่วยให้เราหาการแจ้งเตือนที่ต้องการได้ง่ายขึ้น เพียงแค่แตะกลุ่มที่ต้องการก็จะเห็นการแจ้งเตือนจากแอปนั้นทั้งหมด

Doze on the Go

จริงๆแล้ว Android 6.0 เป็นเวอร์ชั่นแรกที่เริ่มใส่ฟีเจอร์นี้เข้ามา โดยมันจะช่วยประหยัดพลังงานจากแบตเตอรี่ ด้วยการลดการทำงานของแอปที่รันอยู่เบื้องหลังเวลาที่คุณไม่ได้ใช้งานมือถือ หรือเวลาที่เครื่องอยู่นิ่งๆไม่มีการเคลื่อนไหว Doze on the Go ก็จะคล้ายกัน เพียงแต่จะฉลาดขึ้น ซึ่งจะทำงานตอนที่มือถือของคุณเคลื่อนไหว เช่น ตอนที่คุณใส่มือถือเอาไว้ในกระเป๋าการงเกง เป็นต้น นอกจากนั้นทางกูเกิลยังพัฒนาdoes Project Svelte ซึ่งจะช่วยลดปริมาณหน่วยความจำที่แอนดรอยด์จำเป็นต้องใช้ให้น้อยลง เพื่อให้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ใช้กับสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น โดยเฉพาะรุ่นราคาประหยัดที่สเปคไม่ค่อยแรง

Night Mode

โหมดนี้จะคล้ายกับโหมด Night Shift บน iOS ซึ่งจะช่วยลดแสงสว่างจากหน้าจอ เพื่อให้ดวงตาไม่เมื่อยล้าจากการจ้องจอเวลากลางคืน

N…..ย่อมาจาก?

สุดท้ายก็คือเรื่องชื่อว่าตัว N นั้นจะย่อมาจากอะไร ซึ่งตอนนี้ทางกูเกิลเปิดโอกาสให้คุณมีส่วนร่วมในการเสนอชื่อ ใครมีไอเดียเด็ดๆอย่าลืมไปร่วมสนุกกันนะ ส่วน แอนดรอยด์ N เวอร์ชั่นเบต้านั้น ใครที่ใช้ Nexus 6P,5X, 6, 9 และแท็บเล็ต Pixel C ก็สามารถไปโหลดมาลองใช้ได้ก่อนใคร

VIA CNET