Cannes Lions

ปีนี้ถือเป็นครั้งเเรกในประวัติศาสตร์ กับการประกาศรางวัลผลงานโฆษณาสุดสร้างสรรค์จากเทคโนโลยี 360 องศายอดนิยมจากทั่วโลกบนเวที Cannes Lions

2015-06-29-1435577023-6629057-CannesLions2015

เริ่มแล้วสัปดาห์นี้กับงานมอบรางวัลให้กับผลงานโฆษณาที่มีไอเดียสุดสร้างสรรค์จากทุกมุมโลก ที่เหล่านักโฆษณาถือเป็นเกียรติยศสูงสุด ในปีนี้เองก็ได้มีเพิ่มรางวัลใหม่หลัวจากที่เทคโนโลยี VR และวิดีโอ 360 องศาได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนวงการโฆษณาเองก็ต้องหยิบจับเอามาใช้เหมือนกัน เพราะมันทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ด้วยการสร้างประสบการณ์ในรูปแบบใหม่ เพียงแค่ใส่แว่นตาก็จะหมุนมองได้รอบแบบ 360 องศา ใครที่ไม่มีแว่นก็สามารถเลื่อนดูผ่านจอต่างๆได้รอบทิศทางเช่นกัน 

ทาง Youtube เองก็สนับสนุนเทคโนโลยี 360 องศาเต็มที่ สามารถอัพโหลดคลิปและแสดงผลได้โดยไม่จำเป็นต้องใส่แว่นตา VR เรียกว่าจำนวนคลิป 360 องศาที่มีการอัพโหลดขึ้นไปบนยูทูปโตขึ้นมากกว่าสองเท่าทีเดียวหลังจากที่ประกาศฟีเจอร์นี้ออกไป

แน่นอนว่าในโอกาสการประกาศรางวัลที่เมืองคานส์นี้ ยูทูปก็ได้ทำการรวบรวมวิดีโอโฆษณา 360 องศา บน YouTube จากทั่วโลก โดยใช้ YouTube Ads Leaderboard วัดโฆษณาที่ได้รับความนิยมจากที่ผู้คนเลือกที่คลิกเข้าไปชมเอง และนี่คือโฆษณาที่มียอดวิวสูงสุด 10 อันดับแรกค่ะ

http://www.youtube.com/watch?v=OwDtPixqJLc

http://www.youtube.com/watch?v=UdlMzR5vXtU

ข้อมูลสถิติเทคโนโลยี 360 และ VR:

  • YouTube เป็นแพลตฟอร์มที่มีเนื้อหาที่เป็นวิดีโอ 360 องศา และ VR มากกว่าทุกแพลตฟอร์มในโลก  ข้อเท็จจริงก็คือ YouTube ให้ผู้ใช้สามารถรับชมทุกวิดีโอ ด้วย VR headset  ทำให้กลายเป็นคลังรวบรวมเนื้อหาประเภท VR ที่ใหญ่ที่สุดบนโลกใบนี้
  • การอัพโหลด วิดีโอ 360 องศา เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเติบโตมากกว่าสองเท่าในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา
  • ผลการค้นหาเกี่ยวกับ virtual reality บน Google ได้รับความสนใจสูงขึ้นเกือบ 4 เท่า จากปีที่แล้ว (ข้อมูลจาก Google Data, Global, พฤษภาคม 2559)
  • Google ส่งมอบ Google Cardboard หลายล้านชิ้นเพื่อสร้างประสบการณ์การรับชมแบบ VR สู่ทุกคน

ข้อมูลสถิติของ YouTube:

  • YouTube เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานมากกว่าพันล้านคน – เกือบถึง 1 ใน 3 ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั้งหมด- และทุกๆ วันจะมีผู้คนเข้ามาชมวิดีโอบน YouTube หลายร้อยล้านชั่วโมง และสร้างยอดวิวหลายพันล้านวิว
  • แต่ละนาที มีวิดีโอกว่า 400 ชั่วโมงถูกอัพโหลดขึ้นไปบน YouTube
  • YouTube ได้เปิดตัวเวอร์ชั่นท้องถิ่นในกว่า 88 ประเทศ และ 80% ของจำนวนการรับชม YouTube มาจากนอกประเทศสหรัฐอเมริกา คุณสามารถใช้งาน YouTube ในภาษาต่างๆ รวมทั้งสิ้น 76 ภาษา (ครอบคลุมปริมาณผู้ใช้อินเทอร์เน็ตถึง 95%)
  • ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 10 ประเทศที่มีจำนวนการชมวิดีโอบน YouTube สูงที่สุด
  • ปีที่ผ่านมาในประเทศไทยมีการอัพโหลดเนื้อหาวิดีโอเพิ่มขึ้นถึง 70% ขณะที่ยอดการรับชมเติบโตที่ 70% เเบบปีต่อปี

VIA Youtube