Youtube

Google ประเทศไทยร่วมกับ TNS เผยผลสำรวจความคิดเห็น บทบาทของ Youtube ที่มีบทบาทกับไลฟสไตล์ของผู้ใช้ชาวไทย 81% ของคนไทยบอกว่ายูทูปคือช่องทางหลักเมื่อต้องการชมวิดีโอออนไลน์

Youtube-Mike

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า เดี๋ยวนี้เราดูคลิปผ่านยูทูปมากกว่าการดูทีวีซะอีก ไทยเองก็ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกที่คนใช้งานยูทูปมากที่สุด รู้รึไม่ว่าคนไทยที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ 62% ใช้เวลาครึ่งนึงบนโลกออนไลน์ไปกับยูทูป จากผลสำรวจของ TNS พบว่า

  • คนไทย 83% บอกว่ายูทูปเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่ชื่นชอบ
  • 81% บอกว่า เมื่ออยากดูคลิปวิดีโอ ยูทูปคือที่แรกที่จะเข้าไป
  • 61% ของคนไทยเลือกดูยูทูปมากกว่าทีวี
  • ในหนึ่งสัปดาห์คนไทยใช้เวลาดูยูทูปมากกว่าทีวีถึง 14 ชั่วโมง

dscf2076

ปัจจัยที่ทำให้ยูทูป กลายเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด และเป็นที่นิยมของผู้ใช้ คือ

dscf2078

1. ผู้บริโภค

คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตมากขึ้น โดยเฉพาะผ่านอุปกรณ์พกพาอย่างมือถือ ค่าอินเตอร์เน็ต 3G/4G ก็ลดลงเพราะเครือข่ายมือถือต่างๆจัดโปรโมชั่นดึงดูดผู้ใช้ มือถืออยู่กับตัวเราตลอดเวลาจึงทำให้เราหยิบขึ้นมาดูยูทูปเมื่อไหร่ก็ได้ ส่งผลให้เราใช้เวลาครึ่งนึงบนโลกออนไลน์ไปกับการรับชมวิดีโอ ที่น่าสนใจก็คือ กลุ่มวัยรุ่นเป็นกลุ่มที่ใช้เวลากับยูทูปมากที่สุด ส่วนคนต่างจังหวัดเองก็ใช้เวลาดูยูทูปมากกว่าคนเมือง แต่พฤติกรรมผู้ใช้จะเปลี่ยนไป ไม่เน้นดูคลิปยาวๆ แต่ใช้เวลาดูคลิปหนึ่งคลิปสั้นลงแต่หยิบมาดูบ่อยขึ้น

dscf2087

2. เนื้อหาที่หลากหลาย

เนื้อหาบทยูทูปเรียกว่ามีมากมาย ตั้งแต่เรื่องบันเทิง หนัง,เพลง,รายการทีวี,กีฬา จนไปถึงคลิปการเรียนการสอนและคลิปตลกขบขัน หลายๆคลิปการนำเสนอคอนเท้นท์ต่างๆก็ทำได้น่าสนใจกว่าทีวีเพราะข้อจำกัดน้อยกว่า ด้านการค้นหาเนื้อหาที่อยากดูก็ทำได้ง่ายแถมเลือกดูได้ในเวลาที่ต้องการ ต่างจากทีวีที่ต้องรอเวลาออกอากาศ

นอกจากผู้ใช้ทั่วไปที่เข้ามาอัพโหลดคลิปแล้ว ทางบนยูทูปยังมี Creator หรือ Youtuber ที่หมั่นทำคลิป โชว์ความสามารถ โชว์ไอเดีย เข้ามาเผยแพร่ ซึ่งหลายๆคลิปก็สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดนักสร้างสรรค์หน้าใหม่ๆเข้ามา

dscf2091

3. สร้าง Engagement

พฤติกรรมการใช้งานนั้น ผู้ใช้ 59% นั้นเข้ามาที่เว็บยูทูปโดยตรง ส่วนอีก 41% เข้ามาจากลิงค์ที่มีคนนำไปแชร์ตามที่ต่างๆ คนที่ตั้งใจเข้ามาชมยูทูป ส่วนใหญ่จะตรงไปชาแนลที่ชื่นชอบเป็นที่แรก เมื่อดูคลิปเสร็จก็จะค้นหาคลิปที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกันเพื่อรับชมต่อเป็นอันดับแรก ส่วนอันดับสองจะใช้ Search Engine ค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคลิปนั้นต่อ

หลายคนที่ดูคลิปเสร็จแล้วชื่นชอบก็มักจะแชร์ลิงค์ต่อให้คนอื่นดู ซึ่งสื่อสังคมออนไลน์เป็นที่แรกที่เราเลือกเอาลิงค์ไปแปะ

dscf2094

4. โฆษณา

โฆษณาบนยูทูปนั้น สามารถกดข้ามได้จึงทำให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกว่ารบกวนอะไรมากมาย ซึ่งเราสามารถกดข้ามโฆษณาที่เราไม่สนใจได้ ฟากคนลงโฆษราเองก็ได้ประโยชน์เพราะจ่ายเงินแค่คนที่กดดูโฆษณาเท่านั้น ที่สำคัญยังสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้เห็นได้ จึงทำให้คนดูสนใจโฆษณามากกว่าทีวี

ทั้งหมดนี้จึงทำให้ ยูทูปกลายเป็นชุมชนที่ให้นักสร้างสรรค์ แบรนด์ต่างๆ และผู้ชมเข้ามามีส่วนร่วม รวมมถึงพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น จนกลายเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ที่คนไทยต้องเข้ามาใช้งานเป็นประจำทุกวัน