Mac

Apple ประกาศจัดงานเปิดตัว Mac รุ่นใหม่ในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ ลองมาคาดเดากันดีกว่าว่าเราน่าจะเห็นรุ่นไหนบ้างในงานนี้กันบ้าง

Mac

 

MacBook Air

คาดว่า MacBook Air อาจจะไม่ได้เป็นดาวเด่นของงานนี้ เดิมทีมีข่าวลือว่าทางแอปเปิ้ลจะเลิกผลิตรุ่นหน้าจอ 11 นิ้ว เพื่อให้คนหันไปใช้ New MacBook จอ 12 นิ้วหรือ MacBook Air จอ 13 นิ้วแทน

ถ้าหากมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ คาดว่ายังจะใช้ดีไซน์ตัวเครื่องแบบเดิม ที่เปลี่ยนไปคือจะมีพอร์ต USB-C เพิ่มเข้ามา ส่วนความละเอียดหน้าจยังเท่าเดิม เพื่อวางตำแหน่งให้เหมาะกับผู้เริ่มต้นใช้งานแมค

 

iMac

ส่วน iMac ก็น่าจะมีชะตาแบบเดียวกัน คือไม่น่าจะมีการอัพเดทครั้งใหญ่ในปีนี้ การเปลี่ยนแปลงจะเน้นที่สเปคภายในมากกว่า ซึ่งเราอาจจะได้เห็น GPU ตัวใหม่จากค่าย AMD เพิ่มพอร์ตใหม่ USB-C ส่วนสเปคต่างๆคงยังเหมือนเดิม

จอ 5K

หลังจากประกาศยุติการผลิตและจำหน่าย หน้าจอ Thunderbolt ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นการปูทางไปสู่จอใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น คาดว่าจอใหม่นนี้จะมีความละเอียดสูงถึง 5K (5120 x 2880) โดยจะมาพร้อมกับ GPU ในตัวซึ่งจะช่วยการทำงานกับเครื่องแมคที่สเปคไม่แรง

 

macbook-pro-concept1

MacBook Pro

MacBook Pro คาดว่าน่าจะเป็นไฮไลต์ของปีนี้ เพราะไม่มีการอัพเดทครั้งใหญ่มานานถึง 4 ปีแล้ว ในเรื่องของดีไซน์นั้นจะปรับให้บางขึ้นและเบาขึ้นได้

ส่วนการเปลี่ยนแปลงใหญ่ก็คือพอร์ตต่างๆที่อาจจะหายเกลี้ยง เปลี่ยนมาเป็น USB-C แทน รวมถึง MacSafe ด้วย นอกจากนั้นปุ่ม function keys แถวบนสุดของแป้นพิมพ์จะเปลี่ยนมาใช้จอสัมผัส OLED แทน ซึ่งยังสามารถใช้เป็นปุ่มลัดสำหรับแอปที่เปิดใช้งานอยู่ ทางแอปเปิ้ลบอกว่ากำลังร่วมมือกับนักพัฒนาเพื่อให้ซอฟท์แวร์ต่างๆรองรับการทำงานกับจอใหม่นี้

macbook-pro-concept

Touch ID ก็น่าจะเปิดตัวกับ MacBook Pro ในปีนี้ โดยจะฝังมากับปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง รวมถึงฟีเจอร์ Auto Unlock ช่วยให้ผู้ใส่ Apple Watch ปลดล็อคเครื่องได้เร็วขึ้นเมื่อนำอุปกรณ์มาอยู่ใกล้กัน ส่วนสเปคต่างๆก็น่าจะอัพเกรดให้แรงขึ้น คาดว่าอาจจะได้เห็น GPU Polaris ของ AMD ส่วนซีพียูน่าจะเป็น Skylake ของ Intel

Mac Pro/Mac Mini

ทั้งสองรุ่นนี้เรียกว่าไม่มีข่าวลือในปีที่ผ่านมาเลย จึงคาดว่าไม่น่าจะได้เห็นรุ่นใหม่ภายในปีนี้

อุปกรณ์เสริม

ปีนี้คาดว่า AirPort อาจจะมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ เพราะรุ่นที่ผ่านมานั้นยังใช้เทคโนโลยี  802.11n ซึ่ง แมครุ่นใหม่ที่ออกมาก็รองรับเทคโนโลยี  802.11ac ที่รองรับการเชื่อมต่อไร้สายที่เร็วกว่า นอกจากนั้นเราอาจจะเห็นอุปกรณ์เสริมใหม่ๆ เช่น Magic Keyboard ตัวใหม่ที่มาพร้อมจอ OLED เป็นต้น

ทั้งหมดนี้คือการคาดเดาเบื้องต้นจากข่าลือต่างๆที่หลุดออกมา ส่วนอันไหนจะเป็นจริงบ้างก็ต้องติดตามกันต่อในวันที่ 27 ตุลาคมนี้

VIA 9to5mac