ปีนี้ไอโฟนมีครบรอบ 10 ปีพอดี ดังนั้น iPhone 8 รุ่นท็อปก็น่าจะมีอะไรพิเศษหลายอย่าง รวมถึงราคาที่จะแพงเป็นพิเศษด้วย โดยราคาจะเริ่มต้นที่ 35,000 บาท

iPhone 8

iPhone 8

จากการรายงานล่าสุดของ Fast Company อ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ล่วงรู้แผนการของแอปเปิ้ล บอกว่าไอโฟนที่จะออกในปี 2017 จะมาพร้อมฟีเจอร์ระดับพรีเมียม พร้อมดีไซน์ตัวเครื่องที่เปลี่ยนไป รวมถึงราคารุ่นท็อปอาจจะขยับสูงขึ้น เริ่มต้นที่ $1,000 หรือ 35,000 บาท

จากข่าวลือก่อนหน้านี้ ไอโฟน 8 จะมาพร้อมหน้าจอใหม่ OLED ที่มีราคาสูงกว่าจอ LED ที่ใช้อยู่ นอกจากนั้นยังเพิ่มความจุสำหรับเก็บข้อมูล รงมถึงเทคโนโลยีการชาร์จไร้สาย จึงทำให้ราคาขายขยับสูงขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจถ้าจะแพงกว่า iPhone 7 Plus ความจุ 256GB ที่ขายอยู่ที่ $969 แหล่งข่าวของ Fast Company ยืนยันว่า ดีไซน์ของไอโฟน 8 จะมีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นเดิมอย่างแน่นอน โดยทาง Jony Ive ตั้งใจว่าจะทำให้ตัวเครื่องเหมือนแผ่นกระจกแผ่นเดียวที่มีปุ่มโฮม โดยจะย้ายเซนเซอร์ Touch ID ไปใต้หน้าจอแทน

ส่วนปุ่มโฮมก็จะมีวิวัฒนาการ แต่จะเป็นอย่างไรนั้นต้องติดตาม ส่วนปุ่มอื่นๆอย่างปุ่มเปิดปิด ปุ่มเพิ่มลดเสียงและปุ่ม อาจจะถูกถอดออกไปหมด ส่วนแบตเตอรี่ก็จะมีความจุเพิ่มขึ้น  นอกจากนั้นทางแอปเปิ้ลยังซุ่มทพงานร่วมกับ Lumentum ในการพัฒาเทคโนโลยี 3D sensing มาใส่ในไอโฟนรุ่นใหม่ด้วย ส่วนการทำงานั้นยังไม่มีรายละเอียดที่แน่ชัดว่าจะใช้งานยังไง หนึ่งทางที่เป็นไปได้คือสแกนใบหน้าเราสำหรับล็อกอินใช้งานเครื่องแทนรหัสผ่าน

มาดูเรื่องของดีไซน์ ตัวเครื่องจะจะใช้กระจกปิดหน้าหลัง ด้านข้างเป็นขอบสแตนเลสสตีล ขนาดหน้าจอรุ่นท็อปจะอยู่ที่ 5.8 นิ้ว โดยจอ OLED จะใช้กับเฉพาะรุ่นท็อปเท่านั้น ส่วนรุ่นปกติจะยังใช้จอ LCD เหมือนเดิม ส่วนข่าวนี้จะเป็นจริงมากน้อยแค่ไหนก็ต้องมารอติดตามกันต่อค่ะ

VIA Macrumors