ในกระดานสนทนาของ Apple ตอนนี้เริ่มมีผู้ใช้เข้ามาบ่นเรื่อง iPhone 7 สีดำ เจอปัญหาสีหลุดลอกออกมาเป็นแผ่น โดยเฉพาะส่วนขอบเครื่องและด้านหลัง

iPhone 7

iPhone 7

ปัญหานี้เคยเกิดขึ้นมาครั้งนึงแล้วตอนที่ไอโฟน 5 สีดำวางจำหน่ายเป็นครั้งแรก แต่ดูเหมือนว่าครั้งนี้จำนวนคนที่ยังมีไม่มาก แต่ในคนที่นำมาโพสต์ใน Apple Support ก็ดูเหมือนว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยรุ่นที่พบมากกว่าจะเป็นรุ่น Plus จอใหญ่ มีผู้ใช้หลายคนรายงานว่าสีตรงมุมและด้านหลังของตัวเครื่องเริ่มลอกออกมา

ลองมาดูข้อมูลจากคนที่ร้องเรียนเข้ามาว่าเจออะไรบ้าง:

ฉันซื้อ iPhone 7 Plus มา หลังจากใช้งานไป 3 สัปดาห์ สีตรงส่วนที่ใกล้ลำโพงด้านขวาเริ่มลอกออกมาเป็นแผ่น จากนั้นก็ได้ติดต่อ Apple care ซึ่งพนักงานได้ขอรูปเป็นหลักฐาน หลังจากนั้น 12 วันก็ตอบกลับมาว่าปัญหานี้ไม่อยู่ในส่วนของการรับประกัน

ดูเหมือนว่าสีตรงขอบด้านล่างใกล้ลำโพง จะเป็นจุดมีพบเจอปัญหาแบบเดียวกันเยอะที่สุด ลองไปดูความเห็นของอีกคนกันดีกว่า

สีเครื่องเริ่มลอกเป็นแผ่นตรงช่องลำโพง แอปเปิ้ลทำได้น่าผิดหวังมาก เพราะฉันไม่เคยทำเครื่องตกหรือเอาไปกระแทกกับอะไรเลย

ส่วนอักคนเจอปัญหาสองจุด คือ ตรงตัวเครื่องด้านหลังใกล้กับโลโก้ของแอปเปิ้ลและบริเวณปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง

iPhone 7 plus ของฉันก็เจอปัญหาเดียวกัน สีเริ่มลอกตรงด้านหลังใกล้ๆกับโลโก้แอปเปิ้ล ในสัปดาห์แรกที่เริ่มใช้ พอเข้าสัปดาห์ที่สองสีตรงปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงก็เริ่มลอกอีกจุด

บางคนได้แก้ปัญหาด้วยการซื้อสีอะคริลิคมาทาปิดร้องรอยไปก่อน แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยให้ปัญหาสีลอกขยายไปได้ ซึ่งตอนนี้ทาง Apple Support ก็ยังไม่มีแนวทางช่วยเหลือว่าจะเอายังไงต่อดี เปลี่ยนเครื่องหรือซ่อมสีเครื่องที่มีปัญหาให้ อันนี้ก็ต้องมาติดตามกันต่อว่าจะเป็นยังไงนะ

VIA 9to5mac