ข่าวร้ายใครที่ชอบซื้อไอโฟนความจุต่ำ มีข่าวลือว่า Apple อาจจะขยับความจุของ iPhone 8 ขั้นต่ำสุดให้เริ่มต้นที่ 64GB นั่นหมายความว่าราคาเริ่มต้นก็จะขยับสูงขึ้นเช่นกัน

iPhone 8

iPhone 8

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ แอปเปิลขยับความจุของไอโฟนให้มากขึ้น อย่าง iPhone 7 ที่วางขายเมื่อปีก่อนก็ไม่ผลิตรุ่นความจุ 16GB แล้ว รุ่นต่ำสุดจะมาพร้อมความจุ 32GB มาในปีนี้เราจะได้เห็นไอโฟน 8 เริ่มต้นที่ความจุ 32GB ส่วนรุ่นท็อปสุดจะมาพร้อมความจุ 256GB เอาใจคนชอบถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอและโหลดแอป นั่นหมายความราคาเริ่มต้นของไอโฟนของแต่ละรุ่นก็จะขยับสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งก่อนหน้านมีข่าวลือว่า ไอโฟน 8 จะมีราคาสตาร์ทที่ 35,000 บาท เพราะมีการใส่เทคโนโลยีใหม่เข้ามาหลายอย่าง เช่น จอ OLED, ความจุ 64GB รวมถึงเทคโนโลยีการชาร์จไร้สาย

ส่วน iPhone 7S จอ 4.7 นิ้วและ 7S Plus นั้นจะมีความจุสูงสุด 256GB เช่นกัน ส่วนความจุขั้นต่ำนั้นยังไม่มีข้อมูล แต่แอปเปิ้ลจะวางตำแหน่งให้ iPhone 7S แข่งขันกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น มีความเป็นไปได้ว่าจะลดความจุลงมาเพื่อให้ราคาถูกลงไป

ส่วนข้อมูลที่เว็บ TrendForce รายงานล่าสุดก็น่าจะสนับสนุนข่าวลือก่อนหน้านี้ เช่น

  • เราจะได้เห็นไอโฟนเปิดตัว 3 รุ่นในปีนี้ คือ ไอโฟนจอ 4.7 นิ้ว, จอ 5.5 นิ้ว และรุ่นไฮเอ็นด์จอ 5.8 นิ้ว
  • รุ่นจอ 5.8 นิ้วนั้นจะเปลี่ยนมาใช้จอ AMOLED แทนจอ LCD โดยมีความละเอียดในการแสดงผล 2K ส่วนจอยังไม่ใช่จอโค้ง
  • รุ่นจอ 5.8 นิ้วจะไม่มีปุ่มโฮม ตัวเครื่องจะมีขนาดเท่ากับจอ 4.7 นิ้ว แต่จะขยายสัดส่วนหน้าจอด้านบนและด้านล่างให้ใหญ่ขึ้นแทน
  • รุ่นจอ 4.7 นิ้วและ 5.5 นิ้ว จะยังคงใช้จอ LCD เหมือนเดิม
  • ส่วน RAM รุ่น 5.5 นิ้วและ 5.8 นิ้วจะมาพร้อมแรม 3GB แต่รุ่น 4.7 นิ้วจะให้ RAM มาแค่ 2GB เท่าเดิม

VIA CNET