มาแล้วสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่เปิดตัวก่อนงาน MWC จะเริ่ม นั่นก็คือ Blackbery KeyOne หรือเดิมที่ใช้รหัสว่า  “Mercury” ภายใต้การผลิตโดยบริษัท TCL

Blackbery KeyOne

Blackbery KeyOne

ตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียมที่มีความแข็งแรงทนทาน ด้านหน้าจะแบ่งเป็นสองส่วนคือหน้าจอสัมผัส มีแป้นพิมพ์จริงๆอยู่ด้านล่าง หน้าสัมผัส LCD มีขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 1620*1080 สัดส่วนภาพอยู่ที่ 3:2 เพิ่มความแข็งแกร่งด้วยการปิดทับด้วยกระจก Gorilla Glass 4 กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซลใช้เซนเซอร์ของ Sony มีพิเซลของภาพมีขนาด 1.55 ไมครอน

Blackbery

จุดขายของรุ่นนี้ก็คือแป้นพิมพ์ที่อยู่ด้านล่างที่เป็นเอกลักษณ์ของ Blackbery ที่รองรับการสัมผัสได้อย่างแม่นยำ ช่วยให้การพิมพ์ต่างๆทำได้อย่างรวดเร็ว แถมด้วยลูกเล่นมากมายช่วยให้เราควบคุมจอด้านบนโดยไม่ต้องสัมผัสจอเลย เช่น เราสามารถตั้งค่าปุ่มลัดให้เรียกใช้แอปต่างๆได้ เช่น ปุ่ม I คือ Instagram ปุ่ม F เปิด Facebook เป็นต้น นอกจากนั้นเค้ายังเพิ่มความปลอดภัยด้วยการฝังเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ที่ปุ่ม space bar ด้วย เนื่องจากตัวเครื่องไม่ได้กว้างมากจึงสามารถจับใช้งานด้วยมือข้างเดียวได้ถนัด แถมการที่เป็นปุ่มจริงๆจึงทำการกดพลาดน้อยลง ไม่เผลอไปโดนตัวอักษรข้างเหมือน Virtual keyboard นอกจากนั้นตัวเครื่องยังรองรับ multitasking สามารถเปิดใช้แอปได้สองแอปบนหน้าจอพร้อมกัน

BlackBerry KeyOne

ส่วนสเปคอื่นๆก็ มีซีพียู Qualcomm Snapdragon 625 , แบตเตอรี่ 3,505 mAh ระบบปฏิบัติการ ส่วนของซอฟท์แวร์ก็มี BBM และ BlackBerry Hub ติดตั้งมาให้แล้ว รวมถึง BlackBerry DTEK ที่ช่วยสอดส่องสถานะการทำงานของเครื่อง, วิเคราะห์ความปลอดภัย รวมถึงใช้ควบคุมการทำงานของบริการต่างๆสนนราคาขายของ KeyOne จะอยู่ที่ $549 หรือประมาณ 19,200 บาท โดยจะเริ่มวางขายอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายนนี้

VIA THEVERGE