คงไม่มีครั้งไหนที่ดินเนอร์ 2 คนจะสะเทือนทั้งโลกได้อย่างครั้งนี้ เมื่อปาปารัซซี่แชะภาพ Tim Cook ผู้บริหาร Apple นั่งทานข้าวกับ Sundar Pichai ผู้บริหาร Google

tim-and-sundar

อย่างที่รู้กันว่า Apple สมัยช่วงปลายๆของสตีฟ จ็อปส์เริ่มเข้าขากับ Google น้อยลง เริ่มตั้งแต่ตัดขาด Google Maps จากที่เคยเป็นแอปพื้นฐานในเครื่องก็ถอดออกแล้วเอา Apple Maps มาใส่แทน ซึ่งช่วงแรกนั้นก็โดนวิจารณ์อย่างหนักเพราะของใหม่ยังสู้ของเก่าที่ทำไว้ดีแล้วไม่ได้ นอกจากนั้นจ็อบส์ยังเคยให้สัมภาษณ์ในหนังสืออัตชีวประวัติของเค้าเองว่า แอนดรอยด์เป็นหัวขโมยผู้ยิ่งใหญ่ (grand theft) เพราะมีฟีเจอร์หลายๆอย่างเหมือนไอโฟน พร้อมเปิดศึก รวมถึงฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากซัมซุง ที่ลอกเลียนหลายๆอย่างจากไอโฟน หลังจากนั้นก็มีอีกหลายเหตุการณ์ที่ทำให้สองบริษัทเป็นไม้เบื้อไม้เมากันมาตลอด

การพบปะดินเนอร์ครั้งล่าสุดระหว่างผู้บริหารของสองบริษัทนี้ก็คงต้องย้อนไปเมื่อปี 2010 ที่สตีฟ จ็อปส์นั่งดื่มกาแฟกับ Eric Schmidt ผู้บริหารของกูเกิลสมัยนั้น

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองบริษัทนั้นอาจจะกลับมาดีเหมือนเดิมอีกครั้ง เมื่อมีคนตาดีไปแชะภาพ Tim Cook นั่งทานข้าวกับ Sundar Pichai ผู้บริหารของกูเกิล ที่ Tamarine Restaurant ร้านอาหารเวียดนามชื่อดังในย่าน Palo Alto ของ Silicon Valley จากรูปดูเหมือนว่าทั้งคู่จะดื่มไวน์กัน

สิ่งที่คนส่วนใหญ่อยากรู้ก็คือ ทั้งสองคนคุยเรื่องอะไรกัน แล้วสิ่งนั้นอาจจะสั่นสะเทือนทั้งโลกไอทีก็เป็นได้ จากภาษากายก็ยังบอกไม่ได้ว่าพวกเค้าดินเนอร์กันอย่างผ่อนคลายสักเท่าไหร่ หวังว่าการสนทนาครั้งน่าจะจบด้วยความเป็นมิตร เพื่อร่วมมือกันสร้างประโยชน์ให้กับผู้ใช้อย่างเราๆดีกว่านะ

VIA Cultofmac