แม้ว่าตอนนี้ระบบปฏิบัติการมือถือทั้ง iOS และ Android จะมีความนิยมที่พอ ๆ กันและมีข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกัน แต่ครั้งนี้เราจะมาดูถึง 7 ข้อดีที่มือถือ Android นั้นมีและทำได้เหนือกว่า iPhone มีอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

ความจำของเครื่องเยอะกว่าในราคาเดียวกัน

ถ้าพูดถึงความจำของเครื่องนั้น iOS จะถูกล็อคไม่ให้เสริมความจำได้นอกจากจะซื้ออุปกรณ์เสริมหรือ iCloud เท่านั้น แต่ถ้ามองในมุมของ Android ในราคา iPhone 7 32GB สามารถได้ความจำที่เยอะกว่าได้อีกด้วย แถมยังมีบางรุ่นที่สามารถรองรับการเพิ่มความจำ ดังนั้นการดูวีดีโอ 4K ในมือถือ Android เลยจะได้พื้นที่เยอะกว่าเห็น ๆ

ความละเอียดหน้าจอที่สูงกว่า

มือถือ Android รุ่นบน ๆ ราคาหลัก 2 หมื่นจะมีความละเอียดหน้าจอที่น่าสนใจเพราะเพิ่มาเป็นแบบ 2K หรือ 4K ไปแล้วในขณะที่ iPhone ยังทำได้แค่ Full HD เท่านั้น จุดนี้ทำให้มือถือ Android ได้เปรียบในการใช้ดูหนัง

ความยืดหยุ่นในการใช้งาน

Android สามารถปรับปรุง UI ให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย และปรับแต่ได้ตามลักษณะการใช้งานของคุณ แต่ในขณะที่ iPhone จะต้องรอ Apple ออกแบบมาให้ก่อน อาจจะไม่มีความยืดหยุ่นสักเท่าไหร่

รองรับอุปกรณ์สนับสนุนเยอะกว่า

มือถือ Android โดยเฉพาะรุ่นท็อป ๆ จะรองรับอุปกรณ์ต่าง ๆ ค่อนข้างเยอะและครบถ้วนทำให้เกิดความสะดวกในการใช้งาน แต่ว่า iPhone ก็รองรับ แต่ออกมาน้อยกว่าเท่านั้นเอง

อิสระในการติดตั้ง Apps

เนื่องจาก  iOS เองก็ทำตัวเป็นระบบปิด การติดตั้ง Apps ทำได้เฉพาะใน Apps Store เพราะความปลอดภัย แต่สำหรับ Android เองนั้นมีทางเลือกมากกว่าใน Google Play Store เช่น สำหรับมือถือ Samsung จะมี Galaxy Apps ให้เลือกเป็นต้น

ตัวเลือกในการใช้ร่วมกัน

สำหรับฟีเจอร์เช่นการแชร์ผ่าน Social Network นั้นแม้ว่าตอนนี้จะทำได้พอ ๆ กันไม่ว่าจะเป็น Facebook, Pinterest หรือ WhatApps สามารถนำภาพไปใช้ร่วมกันได้ แต่ยังคงเป็นข้อที่ Android ได้เปรียบที่ทำได้ง่ายกว่าและเร็วกว่า

ความสามารถของ NFC

สำหรับ Android สามารถใช้งาน NFC ได้ทั้งการแตะเพื่อรับส่ง File และจ่ายเงินก็ได้เช่นกัน แต่ iOS ยังทำได้แค่จ่ายเงินผ่าน Apple Pay เท่านั้น

เรียกได้ว่ามีดีมีด้อยกันทั้งคู่ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจระบบไหนมากกว่ากันนะครับ

Via mobiletechnologiesnews.blogspot.com/