นี่คืออีกหนึ่งกรณีศึกษาที่น่าสนใจ ของคนที่ชอบจ่ายเงินซื้อไอเดียนรเว็บระดมทุน ล่าสุดผู้ผลิตเคส Popslate เตรียมปิดกิจการแถมไม่คืนเงินผู้สนับสนุน

Popslate

Popslate

เมื่อ 2-3 ปีก่อน หลายคนคงเคยเห็นเคส Popslate ที่ติดกับไอโฟนเพิ่มจอขาวดำ E-Ink ด้านหลัง โดยจะเชื่อมต่อกับไอโฟนเพื่อใช้เป็นจอที่สองดึงข้อมูลมาแสดง ช่วยประหยัดแบตเตอรี่  ซึ่งเวอร์ชั่นแรกนั้นได้นำไประดมทุนในเว็บ Indigogo จนทำออกมาขายได้สำเร็จ แต่การใช้งานจริงก็ถือว่าจำกัดอยู่

หลังจากนั้นไม่นานทางผู้ผลิตจึงเดินหน้าโปรเจค Popslate2 ที่พัฒนาหน้าจอให้ดีขึ้นเป็นจอสี แถมยังทำหน้าที่เป็น Powerbank ชาร์จไอโฟนได้อีก ซึ่งเค้าก็นำโปรเจคนี้มาระดมทุนใน Indiegogo เหมือนเดิม โดยได้เงินมากว่า 1.1 ล้านดอลล่าร์ ตั้งเป้าส่งมอบให้ผู้สนับสนุนในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว แต่ถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้ส่งของสักที ล่าสุดทางผู้พัฒนาออกมาอัพเดทว่าตอนนี้ทางบริษัทกำลังเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายเพื่อขอล้มเลิกกิจการ ส่วนคนที่ให้ทุนสนับสนุนนั้นจะไม่ได้รับเงินคืน

ปัญหาหลักของบริษัทก็คือ เรื่องการเงิน ซึ่งทุ่มงบไปให้กับการเตรียมตัวผลิตเป็นจำนวนมาก ประจวบกับเจอปัญหาทางเทคนิคที่ตัวต้นแบบทำงานได้ไม่ดีพอและการดีไซน์ที่ต้องออกแบบให้รับกับ iPhone 6 และ iPhone 7 นอกจากนั้นการออกแบบยังไม่ได้ตรงมาตรฐาน Made For iPhone ของ Apple จนต้องเลื่อนการส่งของออกไปจากเดิมอีกครั้ง หลังจากเลื่อนมาเป็นเดือนตุลาคมแล้ว

popslate2

เมื่อเดือนมกราคม ตัวต้นแบบที่ทำออกมาก็ยะงไม่ผ่านมาตรฐานรองรับของ Apple เพราะเคสนี้ใช้การรับส่งข้อมูลผ่านคลื่นวิทยุ นอกจากนั้นการชาร์จเมื่อใส่เคสก็ยังไม่ผ่านเหมือนเดิม ผลก็คือต้องเลื่อนส่งของไปเป็นเดือน มีนาคม 2017 แทน ในที่สุดเค้าก็พบต้นตอของปัญหา นั่นก็คือตัวเคสมี่ผลิตจากพลาสติกและใยแก้วที่ไปส่งผลต่อการรับสัญญาณของมือถือ ผลก็คือต้องกลับไปหาวัสดุใหม่มาทำต้นแบบใหม่อีกครั้ง แต่นั่นก็ต้องใช้เงินอีกจำนวนมาก ซึ่งก็ไม่เพียงพอกับเงินที่ระดมทุนได้มา ซึ่ง Popslate ไม่สามารถเพิ่มทุนเพื่อแก้ปัญหาได้ สุดท้ายจึงขอล้มเลิกกิจการแทน โดยคนที่ระดมทุนมาจะไม่ได้ของหรือเงินคืนใดใดทั้งสิ้น

นี่ถือเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงที่เราต้องระวังให้ดีสำหรับคนที่ชอบระดมทุน อย่าเห็นกับของถูก ใครอยากอุ่นใจก็อาจรอให้เค้าขายก่อนแล้วค่อยอุดหนุนก็ไม่สายค่ะ

VIA the Verge