ใครที่ชอบลืมรหัสผ่าน passcode สมาร์ทโฟน Android ทำให้ปลดล็อคใช้งานเครื่องไม่ได้ นี่คือ 3 วิธีแก้ไขเบื้องต้นช่วยปลดล็อคให้เข้าใช้งานมือถือได้ตามปกติ

Android

 

ใช้ Android Device Manager

Android Device Manager

ถ้ามือถือของคุณเป็นแอนดรอยด์ 5.0 Lollipop ขึ้นไป วิธีที่ง่ายที่สุดคือ การใช้ Android Device Manager ซึ่งต้องมีอีเมลและรหัสผ่านบัญชีผู้ใช้ Google จากนั้นมือถือเครื่อที่ติดล็อคต้องต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ถึงจะใช้วิธีนี้ได้

  1. เข้าไปที่หน้าเว็บ Android Device Manager ผ่านคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆอย่างแท็บเล็ตหรือมือถือเครื่องอื่น จากนั้นก็ล็อกอินด้วยบัญชีผู้ใช้ Google
  2. จากนั้นก็จะปรากฎข้อมูลมือถือเครื่องหลักขึ้นมาบนหน้าจอ ถ้าคุณมีมือถือหลายเครื่องก็เลือกเลี่ยนเป็นเครื่องที่ต้องการได้ ด้วยการกดที่ไอคอนและชื่ออุปกรณ์ที่อยู่ตรงมุมซ้ายบนของหน้าจอ
  3. ให้เราคลิกที่คำว่า Lock ที่อยู่ด้านซ้าย
  4. จากนั้นระบบจะให้เรากรอกรหัสผ่านใหม่ เสร็จแล้วทำการยืนยัน แต่อย่าลืมจำหรัสผ่านใหม่ให้ดีนะ
  5. นำรหัสใหม่ไปปลเล็อคมือถือคุณ เท่านี้ก็เรียบร้อย

ใช้ Find My Mobile ของ Samsung

Find My Mobile

ถ้าคุณใช้สมาร์ทโฟนซัมซุง ซึ่งมักจะบังคับให้สร้างบัญชีผู้ใช้ เพื่อเปิดการทำงานของ Find My Mobile ตอนที่ตั้งค่าเครื่องครั้งแรก ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยล็อคเครื่องจากระยะไกลได้ ซึ่งเราจะต้องมีอีเมลและบัญชีของ Samsung

  1. เข้าไปที่เว็บไซต์ Find My Mobile จากนั้นก็ล็อกอินด้วยบัญชีซัมซุง
  2. ข้อมูลมือถือและเบอร์ที่คุณใช้จะปรากฎที่หน้าจอ ด้านมุมซ้ายบน จากนั้นให้กดที่ options ที่ด้านขวาของเพจ จากนั้นเลือก Unlock my device
  3. คุณสามารถปลดล็อคเครื่องได้ด้วยการใช้รหัสผ่านของบัญชีผู้ใช้ Samsung

การปลดล็อค Android 4.4 KitKat หรือเวอร์ชั่นที่เก่ากว่า

ถ้าหากคุณใช้แอนดรอยด์  4.4 KitKat หรือเวอร์ชั่นที่เก่ากว่า วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือให้ใส่รหัสปลดล็อคผิด 5 ครั้ง ที่หน้าจอด้านล่างจะขึ้นหน้าต่าง ถามว่าคุณลืม “Forgot pattern,” “Forgot PIN” หรือ “Forgot password.” ให้กดตัวเลือกที่ต้องการ จากนั้นกรอกชื่อบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่านกูเกิล เพื่อทำการเปลี่ยนรหัสใหม่

แถมท้ายถ้าลืมรหัสผ่าน Google ทำไงดี? ถ้าลืมให้เข้าไปที่หน้าเว็บ Google Account Recovery จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนต่างๆที่ปรากฎบนหน้าจอเลยค่ะ

VIA digitaltrends