เครือโรงแรม Marriott ทดสอบ เตรียมใช้ Siri หรือ Alexa อำนวยความสะดวกผู้เข้าพัก สั่งงานเครื่องใช้ต่างๆในห้องได้ผ่านคำสั่งเสียง

Siri-Marriott

Marriott

ตอนนี้หลายๆโรงแรมเริ่มนำเทคโนโลยีไฮเทคมาช่วยอำนวยความสะดวกให้แขกที่เข้าพัก บางโรงแรมติดตั้งจอในห้องสำหรับช่วยสั่งอาหารหรือเรียกใช้บริการต่างๆได้ บางโรงแรมก็ใช้สมาร์ทโฟนแทนกุญแจห้อง ล่าสุดโรงแรมเครือ Marriott ก็เตรียมนำผู้ช่วยเสมือนจริงมาให้บริการ โดยกำลังตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ Siri ของ Apple หรือ Alexa ของ Amazon

ทาง Bloomberg รายงานว่า “Marriott International” กำลังทดสอบอุปกรณ์จากทั้งสองบริษัทในโรงแรม Aloft Hotel ย่าน Seaport ในเมืองบอสตัน โดยผู้เข้าพักสามารถใช้คำสั่งเสียงในการควบคุมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในห้องได้ เช่น สั่งให้เปิดปิดหลอดไฟf, เปิดปิดม่านไฟฟ้า, ปรับอุณหภูมิในห้อง, เปลี่ยนช่องทีวี เป็นต้น หลังทดสอบเสร็จสิ้นก็จะมาตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ตัวไหนในช่วงกลางปี

ส่วนทาง Apple เองก็สนใจในเรื่องบ้านอัจฉริยะ ด้วยแอป HomeKit และ Home ซึ่งตอนนี้สิริก็สามารถควบคุมเครื่องใช้ได้หลายชนิดแล้ว แต่คนก็ยังไม่ค่อยได้ใช้งานกัน ถ้าหากทางโรงแรมชื่อดังเลือกใช่ก็จะเป็นช่องทางโปรโมทฟีเจอร์เหล่านี้ให้กับผู้ใช้ ด้าน Alexa ก็เพิ่งมีการขยับตัวครั้งใหญ่ เปิด API ให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างๆนำไปใส่ในผลิตภัณฑ์ของตัวเองได้ ส่วนฝ่ายไหนจะชนะศึกครั้งนี้เราก็ต้องมาติดตามกันต่อค่ะ นี่แค่ยกแรกเท่านั้น

VIA Ubergizmo