ต่อไปบัตรเครดิตรุ่นใหม่จะฝังเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน ล่าสุดทาง Mastercard เผยตัวอย่างบัตรรุ่นใหม่ให้เห็นแล้ว

Mastercard

Mastercard

แม้ว่าการจ่ายเงินผ่านมือถือจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงนิยมจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต ล่าสุดมาสเตอร์การ์ด เตรียมทดสอบบัตรเครดิตรุ่นใหม่ที่ประเทศแอฟริกาใต้ โดยบัตรแบบใหม่นี้จะมีระบบรักษาความปลอดภัยสองชั้น คือ ชิพและเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือติดมาให้บนบัตรเลย ซึ่งจะช่วยให้ปลอมแปลงบัตรได้ยากขึ้น เวลาต้องการจ่ายเงินเราไม่จำเป็นต้องใส่ PIN code เพียงแค่วางนิ้วมือบนเซนเซอร์ก็จะยืนยันตัวตน อนุมัติการจ่ายเงิน

สิ่งที่แตกต่างจากระบบสแกนลายนิ้วมือบนมือถือ คือ เราไม่สามารถตั้งค่าลายนิ้วมือได้เอง แต่ต้องให้สถาบันการเงินที่ออกบัตรตั้งค่าลายนิ้วมือให้ โดยจะมีการเข้ารหัสก่อนใส่ข้อมูลในบัตร ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าระดับความปลอดภัยที่นำมาใช้นั้นเข้มงวดแค่ไหน

ส่วนแอฟริกาใต้จะเป็นประเทศแรกที่ได้ทดลองใช้บัตรใหม่นี้ โดยมีสององค์กรอย่าง Absa ธนาคารลูกของ Barclays และ Pick n Pay เครือซุปเปอร์มาร์เก็ตที่เข้าร่วมการทดสอบครั้งนี้ หากการทดสอบผ่านไปด้วยดีก็วางแผนที่จะทดสอบในยุโรปและเอเชียต่อไป

VIA Newsroom