ผู้ใช้บัตรเดบิต บัตรเครดิตหลายราย พบมีหักเงินจากบัญชีรัวๆโดยไม่มีการแจ้งเตือน แนะนำให้ตรวจสอบบัญชีเป็นประจำ หากพบรายการผิดปกติให้รีบอายัติบัตรทันที

ใครที่ใช้งานบัตรเดบิต บัตรเครดิตเป็นประจำต้องคอยหมั่นตรวจสอบบัญชีให้ดีค่ะ เพราะช่วงนี้การแฮกบัตรเครดิตและบัตรเครดิตเริ่มกลับมาอีกครั้ง เมื่อผู้ใช้หลายคนตรวจสอบพบว่าอยู่ดีๆก็มีการหักเงินจากบัตรเครดิตและบัตรเครดิตเพื่อซื้อสินค้าโดยที่เจ้าของบัตรไม่รู้ตัว บางรายจะนั้นไม่มีการผูกบัตรกับแอปอะไรเลย แต่ก็ยังถูกหักเงิน เรียกว่าโดนกันหลายธนาคาร

พฤติกรรมการหักเงินจะคล้ายๆกัน คือ มิจฉาชีพจะทำการหักเงินที่ละน้อยๆก่อนเพื่อไม่ให้ผิดสังเกต เมื่อหักเงินได้แล้วก็จะทำรายการต่อแบบรัวๆหลายๆครั้ง มิจฉาชีพบางรายจะเลือกเวลาหลังเที่ยงคืนลงมือ เพื่อให้เหยื่อไม่รู้ตัว (มีความเป็นไปได้ว่ามิจฉาชีพนี้จะอยู่ต่างประเทศ คนละเวลากับไทย)

บางเคสนั้นจะเมื่อตรวจสอบการใช้จ่ายพบว่า เป็นการจ่ายผ่าน EDC หรือรูดบัตรเครดิต นั่นจึงทำให้หักเงินได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้รหัส OTP ทางทีมงานของ Dailygizmo เองก็เจอกับตัวเลยค่ะ โดนบัตรเครดิตซื้อของจากต่างประเทศตอนช่วงเวลาตีสองกว่าๆ ยังดีที่ระบตรจสอบว่าเป็นการทำธุรกรรมผิดปกติเลยบล็อกการใช้งานให้อัตโนมัติ ทำให้ไม่โดนรูดจดหมดวงเงิน

ตอนนี้ยังไม่มีใครทราบข้อมูลว่าทางแฮกเกอร์มีใช้วิธีการไหนในการแฮกบัตร ใครที่โดนหักเงินไปแล้วให้รีบติดต่อธนาคารเพื่อายัติบัตให้เร็วที่สุด รวมถึงแจ้งยกเลิกรายการที่เราไม่ได้ใช้งานเพื่อขอเงินคืน