เมื่อกี้ นั่งพิมพ์งานอยู่คะ กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม  ไฟกระชาก ซะงั้น เออ ยังดีนะที่ไฟไม่ดับ …ไม่รู้ แม่บ้านทำอะไรยังไงอยู่อ๊ะป่าว คิดขึ้นได้ว่า เฮ้ยเรามีปลั๊กไฟกันไฟกระชากนี่น่า ทำไมไม่แกะมาใช้!?

BELKIN SURGE PROTECTOR

เมื่อกี้ นั่งพิมพ์งานอยู่คะ กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม  ไฟกระชาก ซะงั้น เออ ยังดีนะที่ไฟไม่ดับ …ไม่รู้ แม่บ้านทำอะไรยังไงอยู่อ๊ะป่าว คิดขึ้นได้ว่า เฮ้ยเรามีปลั๊กไฟกันไฟกระชากนี่น่า ทำไมไม่แกะมาใช้!? เลยรีบหยิบปลั๊กไฟในลิ้นชัก(ที่ยังไม่ได้รีวิว) ที่ป้องกัน ไฟกระชากแบบนี้ …ออกจากกล่องทันที

หลังจากได้มาแสนนาน แต่ไม่ได้รีวิวซะที เพราะรู้สึกว่า ก็ไม่เห็นเป็นไรนิน่า…ไม่สำมะคัญมาก แก็ดเจ็ตนี้ บางทีของยังไม่เสีย ชอบชะล่าใจเรื่อยแหละ …เดี๋ยวค่ะ เดี๋ยว อ่านไม่ศัพท์อย่าจับมากระเดียดนะคะ ไฟตก กับไฟกระชาก อาจไม่เหมือนกันนะคะ …รู้ไว้ฉลาดกว่า บอกเลย!!!

รีวิวเลยละกันคะ ตัวนี้ของ BELKIN ป้องกันปัญหา”ไฟกระชากค่ะ”
จริงๆมียี่ห้อที่เคยเป็นพรีเซนเตอร์คือ APC schneider ด้วยนะคะ อันนั้นก็โปรมากเหมือนกันแต่การใช้งานคนละลักษณะ เพราะอันนั้นเค้ามีเวอร์ชั่นเครื่องสำรองไฟ กันไฟตกคะ ซึ่งอันนั้นจะทำงานเหมือนแบตเตอรี่สำรองไฟเล็กๆ เพราะเวลาไม่มีไฟ ไฟตก หรือไฟดับยังเหลือเวลาที่เราจะเซฟงานได้คะ

แต่สำหรับ BELKIN ตัวนี้เพื่อป้องกันปัญหา”ไฟกระชาก”แต่ไม่ได้สำรองไฟนะคะ

ตัวนี้เป็นปลั๊กต่อคะ เพราะอุปกรณ์เยอะ ก็ควรมีปลั๊กต่อดีดี ไว้เสียบจากตัวนี้แทนนะคะ เวลา ไฟกระชากมันจะได้ป้องกันให้ อุปกรณ์ไฟฟ้าของเรา ไม่เสีย บ๊ายบายง่ายเกินควร จากปัญหา “ไฟกระชากแบบนี้ไง”
สำหรับแล็ปท็อป ทั้งหลายจริงๆ มันมีแบตสำรองไฟตุนไว้ใช้งานเวลาไม่มีปลั้กเสียบอยู่แล้ว อาจมีความจำเป็นใช้น้อยหน่อย
แต่สำหรับคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ปริ้นเตอร์อื่นๆ ที่ต้องมีไฟหล่อเลี้ยงเพื่อการทำงานตลอดเวลา อันนั้นเลือกใช้เป็นพวก “อุปกรณ์สำรองไฟ กันไฟตก ไฟดับ”ใช้เถอะคะ จำเป็น

ส่วนพวกอุปกรณ์ไฟฟ้า อื่นๆ ที่เราไม่อยากให้มันเสียง่าย อย่าง “พัดลมไดสัน”แสนแพงของซี ที่เวลาไฟกระชากแบบเมื่อกี้ หรือถังขยะย่อยเศษอาหารยี่ห้อ OKLIN ที่เพิ่งรีวิวไป เวลามันกระชากมันจะมีแรงดันไฟ (เท่าที่เข้าใจคะ) เกินปกติวิ่งเข้าเครื่อง แบบนี้บางทีเครื่องช็อตหรือเสียได้ง่าย แน่นอนคะ อุปกรณ์ไฟฟ้าหลายตัวแพงคะ เสียบแบบปลั๊กป้องกันไฟระชากแบบ “BELKIN SURGE PROTECTOR” ตัวนี้นะคะ

ยี่ห้อเบลกิ้น ตัวนี้ปลั๊กเค้าเรียบหรูดีนะคะ หน้ากล่องมีบรรยายสรรพคุณไว้ยาวมาก หลังกล่องก็เหมือนกันนะ
คือมาอธิบายว่า ไฟกระชากได้ไง อย่างบ้านที่เดินสายไฟไม่ถูกต้อง หรือ กรณีมีฟ้าผ่า หรือมีการเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าใหญ่ๆที่กินไฟเยอะๆ ทำให้บ้านเราไฟกระชากได้ไงคะ

พอเรามีปลั๊กไฟแบบนี้เพื่อเสียบคอมเรา มันจะช่วยดูดซับกระแสไฟฟ้าเกิน ก่อนส่งมาป้อนเครื่องคอมเราคะ ทำให้อุปกรณ์ไม่เสียหาย ซีขอใช้คำว่า “ลดหรือชะลอความเสียหาย”แล้วกันคะ มันมองไม่เห็นด้วยตา ว่าช่วยให้ไม่เสียเลย ใช่รึเปล่า

ที่ชอบของยี่ห้อนี้คะ คือ “รับประกันตลอดอายุการใช้งาน หมายความว่า เสียเอาไปเปลี่ยนตัวใหมีฟรีแฮะ!!!” มีใบรับประกันด้วยค่า พี่น้อง ไม่น่าเชื่อซื้อปลั๊กไฟ มีใบรับประกัน แบบ8 ช่องเต้ารับ หรือช่องเสียบไฟตัวนี้ สายยยาว 3 เมตรแน่ะคะ ก็มีประโยชน์เวลาจะใช้ต่อไรเยอะแยะ หรือ พกไปใช้งานต่างที่ ต่างถิ่นไม่รู้จะ ลากสายเสียบปลั๊ก มันยังไงยาวแค่ไหน ปลั๊กไฟอยู่ไหนหนอ แบบนี้… แต่ขาปลั๊กมันมีสามขานะคะ

สุดท้าย นี้ก็อุ่นใจไปก่อนกับการที่ เราจะดูแลรักษาของให้เสียช้าลงได้ไปหลายตัวที่เสรียบต่อกับมัน แต่ที่แก้ยังไม่ตกคือเวลาเสียบเนี่ย สายไฟพัลวันกันมันส์เหลือเกิน เพลียยยยยย