ไฟฟ้าเรื่องใกล้ตัวที่อันตรายแต่หลายคนมองข้าม โดยเฉพาะปลั๊กรางหรือปลั๊กพ่วงที่หลายคนเรียกติดปากกัน  เราใช้งานกันแทบทุกวัน แต่หลายคนยังไม่ค่อยใส่ใจเรื่องของความปลอดภัย เน้นไปที่ราคาถูกก่อน

Panasonic Perfect Fit

แม้ดูภายนอกอาจจะหน้าตาคล้ายๆกัน แต่ภายในเนี่ยเรียกว่าต่างกันโดยสิ้นเชิงค่ะ ตามระดับราคา เชื่อมั้ยค่ะว่าไฟไหม้หลายครั้งเกิดจากเจ้าปลั๊กพ่วงที่ไม่ได้มาตรฐานนี่แหละ แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าปลั๊กที่เราใช้นั้นจะปลอดภัย วันนี้ DailyGizmo จะมาแนะนำการเลือกซื้อปลั๊กรางกันค่ะ

Panasonic Perfect Fit

1.มอก.

มอก.ถือเป็นตัวชี้วัดคุณภาพเบื้องต้นค่ะ ปลั๊กพ่วงที่ได้มาตรฐานนั้น ต้องมีเครื่องหมายมอก. 2432-2555 ตามกฎหมายใหม่ที่ออกเมื่อปี 2561 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ควบคุมมาตรฐานของตัวปลั๊กราง สายไฟและหัวปลั๊ก

  • หัวปลั๊กต้องใช้เป็นแบบ 3 ขา มอก.166-2549 ที่โคนปลั๊กต้องหุ้ม ป้องกันการเอามือแตะแล้วช็อต
  • ตัวเต้ารับจะต้องสอดคล้องกับ มอก. 166-2549 คือมีม่านชัตเตอร์ปิด
  • สายไฟ ต้องใช้มาตรฐานมอก. 11-2553 หรือ มาตรฐานอื่นที่สอดคล้องกับ มอก.955 ได้


2.วัสดุที่ใช้ต้องทนไฟ

ปลั๊กที่ได้มาตรฐานจะต้องใช้วัสดุที่ทนไฟ ในกรณีที่เกิดความร้อนสูง ซึ่งปลั๊กรางราคาถูกนั้นมักจะใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกที่หลอมละลายและติดไฟได้

3.ขอบข่ายการใช้

การใช้งานตามบ้านนั้น คือ มากกว่า 50V แต่ไม่ถึง 440V และขอบข่ายของแอมแปร์ห้ามมากกว่า 16A สำหรับการใช้งานภายในและภายนอกอาคาร ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะต้องเขียนไว้ชัดเจนที่กล่องของผลิตภัณฑ์

Panasonic Perfect Fit

4.ห้ามใช้ฟิวส์

ปลั๊กพ่วงที่มีเต้ารับตั้งแต่ 3 เต้าขึ้นไปนั้นห้ามใช้ระบบฟิวส์ ต้องเปลี่ยนมาใช้ระบบตีดไฟที่เป็น RCBO หรือระบบ Thermal ตามมอก.

5.ส่วนที่เป็นสาย Ground ต้องเป็นขั้วจริง

ปลั๊กไฟราคาถูกนั้น แม้จะมีเต้าเสียบที่เป็นสายดิน แต่ก็เป็นช่องหลอก ไม่สามารถทำงานได้จริง ดังนั้นเมื่อเกิดไฟรั่วทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ ซึ่งมอก.ใหม่นั้นจะกำหนดให้มีขั้วสำหรับต่อลงดินจริง

7.การเชื่อมต่อ L – N และ G ต้องเป็นไปตามมาตรฐานของประเทศไทย

ตัวเต้ารับของรางปลั๊กไฟต้องเดินสายและระบุตำแหน่งทางเดินกระแสไฟฟ้า N L G ให้ถูกต้อง

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นในการเลือกปลั๊กรางเบื้องต้นค่ะ ส่วนใครยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี วันนี้ Dailygizmo ขอแนะนำ Panasonic Perfect Fit ตัวปลั๊กมีขนาดกะทัดรัดจับถนัดมือทีเดียว เวลาย้ายไปใช้ตามจุดอื่นๆในบ้านถือว่าคล่องตัวดีทีเดียว

แน่นอนว่าแม้ปลั๊กนี้ได้มาตรฐาน มอก. 2432-2555 ก็ แถมพ่วงมาด้วยมาตรฐาน Japan Quality วัสดุแข็งแรง งานประกอบแน่นหนาทีเดียว มั่นใจได้ทั้งเรื่องคุณภาพและความปลอดภัย โดยรองรับกำลังสูงสุดที่ 2300 วัตต์

Panasonic Perfect Fit

ตัวปลั๊กจะเป็นแบบ 3 เต้ารับ มีสวิตช์และเบรกเกอร์ในตัว ช่วยจ่ายและตัดกระแสไฟของทุกช่องได้พร้อมกัน ซึ่งมันจะทำงานตัดไฟให้อัตโนมัติเมื่อกระแสไฟเกิน 2300 วัตต์ จากนั้นปลั๊กจะหยุดทำงานทันที ถ้าอยากให้ทำงานได้ใหม่ เราต้องเดึงปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกก่อนเพื่อไม่ให้ไฟเกิน จากนั้นค่อยปิดสวิตช์และเปิดใหม่เพื่อทำการรีเซ็ตปลั๊กราง

Panasonic Perfect Fit

ช่องเสียบมาพร้อมม่านนิรภัย ป้องกันเด็กเล็กเอานิ้วลงไปแหย่ หรือกันไม่ให้ของชิ้นเล็กๆตกเข้าไป พอเสียบใช้งานแล้วเกิดไฟช็อต เวลาใช้งานจริงถือว่าแน่นหนาทีเดียว เสียบแล้วปลั๊กไม่หลวม โยกไปโยกมา

ฝาครอบของ Panasonic Perfect Fit นอกจากมีความแข็งแรง ทนทาน และป้องกันการกระแทกแล้ว ยังทำมาจากพลาสติกทนความร้อนสูง ติดไฟยากตามมาตรฐาน UL 94 เรียกว่ามั่นใจเรื่องความปลอดภัยได้

ส่วนขั้วต่อสายไฟออกจากปลั๊กรางนั้น ค่อนข้างแน่นหนาและแข็งแรงทีเดียว เพราะเค้าใส่ระบบป้องกันความเสียหายของสายทองแดง ซึ่งตรงจุดนี้นั้นจะมีการบิดงออยู่บ่อยๆ

ชุดเต้ารับภายใน ขั้วสัมผัส L, N นั้นทำมาจากทองแดงคุณภาพดี ทนทานสูง ไม่ก่อให้เกิดความความร้อน ส่วนชุดรองขั้ว L,N นั้นทำมาจากเรซิน ทนความร้อนสูง ไม่ลามไฟตามมาตรฐาน UL 94 V-O โดยรวมแล้วแม้จะราคาสูงกว่าปลั๊กไฟทั่วไป แต่กับคุณภาพและความปลอดภัยที่ได้นั้นถือว่าคุ้มกับทรัพย์สินและชีวิตของเราค่ะ

Panasonic Perfect Fit

Panasonic Perfect Fit  มีทั้งหมด 4 สีให้ เลือกคือ สีขาว สีฟ้า สีชมพู และสีดำ ความยาวมี 3 ขนาดคือ 1 เมตร, 2 เมตร และ 3 เมตร ใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ผ่าน Facebook : Quolity Product-Teeya Phaiboon