ใครที่ใช้การแชทผ่านเว็บ whatsapp.com ต้องเช็คให้ดี เพราะตอนนี้มีเว็บปลอมหลอกให้ติดตั้งส่วนเสริม เพื่อส่งโฆษณามาให้คุณดูรัวๆบนคอมพิวเตอร์

Whatsapp

whatsapp

คนที่พบเว็บปลอมนี้คนแรกก็คือ u/yuexist ซึ่งเค้าสังเกตว่าเว็บนี้จะพยายามให้คุณติดตั้งแอป WhatsApp ในสีฟ้าที่ต่างจากของเดิมที่เป็นสีเขียว พร้อมหลอกว่าสีนี้ใช้งานได้เฉพาะบนคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่จริงๆสิ่งที่โหลดมาคือส่วนเสริมของ Chrome ชื่อว่า BlackWhats เมื่อติดตั้งเสร็จมันก็จะโหลดโฆษณามาลงเครื่องมาให้คุณดูแบบรัวๆ เพื่อสร้างรายได้ให้กับเหล่าแฮคเกอร์

เสร็จแล้วยังบอกใช้แชร์ลิงค์ไปให้เพื่อนเพื่อทำการ ‘verification’ ก่อนเข้าใช้งาน ถ้าใครเผลดกดไปก็จะส่งข้อความให้เพื่อนว่า Whatsapp เปลี่ยนสีใหม่พร้อมแนบลิงค์ปลอมไปให้ด้วย

เมื่อสังเกตดีๆจะพบว่า ตัวโดนเมนปลอมนี้จะใช้ตัวอักษรอื่นที่คล้ายกับตัวอักษรภาษาอังกฤษ ‘шһатѕарр.com’ จึงทำให้หลายคนที่ไม่ระวังเผลอกดคลิกเข้าไปดู แต่เนื่องจากผู้ใช้ Whatsapp ผ่านหน้าเว็บยังมีจำนวนน้อยอยู่จึงทำให้คนที่ได้รับผลกระทบจึงมีจำนวนน้อยอยู่

ปัจจุบันส่วนเสริมนี้มีคนโหลดไปใช้งานแล้วมากกว่า 16,000 คน โดยได้คะแนนรีวิว 4 ดาวจากผู้ใช้ 55 คน แต่มีเพียงผู้ใช้แค่ 3 คนที่เข้ามาเขียนข้อความรีวิวเท่านั้น ซึ่งเป็นไปได้ว่าน่าจะการปั่นเรทติ้งปลอมขึ้นมาให้ดูน่าเชื่อถือ

หลังจากมีคนแจ้งข่าวไป ล่าสุดทาง Google ได้ทำการถอดส่วนเสริมนี้ออกไปจาก Chrome Web Store เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

VIA TNW