ข่าวลือเรื่อง Galaxy Note 8 เริ่มปล่อยมาแล้วค่ะ กลับมาคราวนี้พร้อมการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เอาใจคนชอบถ่ายภาพด้วยกล้องหลังเลนส์คู่และระบบซูมภาพ 3 เท่า

Galaxy Note 8Galaxy Note 8

เทคโนโลยีถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนนั้นเรียกว่าพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่การพัฒนาเซนเซอร์ขนาดเมกะพิกเซล, เซนเซอร์ dual pixel, กล้องเลนส์คู่, ระบบออโต้โฟกัสที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น รวมถึงระบบเลนส์กันสั่น แต่สิ่งนึงที่หลายค่ายยังไม่ค่อยลงมาเล่นกันมากนักก็คือ ระบบ optical zoom หรือการซูมด้วยการใช้เลนส์ ซึ่งส่วนใหณ่ที่เห็นตอนนี้จะใช้ซอฟท์แวร์มาช่วยซูมภาพซึ่งจะเก็บรายละเอียดได้ไม่เท่าการซูมจากเลนส์

ก่อนหน้านี้ทาง OPPO ก็เคยมีข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนาเลนส์มือถือที่ซูมภาพได้ถึง 5 เท่า นั่นมีความเป็นไปได้สูงว่านี่จะเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ทุกค่ายดึงขึ้นมาสร้างจุดขายใหม่ ล่าสุดก็มีบางค่ายเริ่มขยับตัวแล้ว ไม่ใช่ใครอื่นไกล ซัมซุงนั่นเอง เมื่อสื่อเกาหลีใต้รายงานเกี่ยวกับเลนส์ใหม่บนโน้ต 8 ที่จะเปลี่ยนเป็นกล้องเลนส์คู่ พร้อมใส่ระบบซูม 3x มาให้ด้วย

ตัวเลนส์นั้นจะคล้ายๆกับ iPhone 7 Plus คือ ตัวนึงจะเป็นเลนส์มุมกว้างความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ส่วนอีกตัวเป็นเลนส์เทเลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล จริงๆแล้วทางซัมซุงตั้งใจจะใช้เลนส์คู่กับ Galaxy S8 แต่สุดท้ายก็ล้มเลิกเพราะจะทำให้ตัวเครื่องมีราคาสูงเกินไป ส่วนสเปคเครื่องนั้นยังไม่มีข้อมูลอื่นๆหลุดออกมา คาดว่าน่าจะมีอะไรเด็ดๆให้เราร้องว้าวแน่นอน

VIA Slashgear