มาแล้วค่ะ รีวิว OSMO Plus กล้องบวกไม้กันสั่นในตัว สามารถบันทึกวิดีโอได้ชัดระดับ 4K ลองไปดูว่าหลังลองใช้งานจริงแล้ว ซีชอบไม่ชอบอะไรบ้าง

Osmo Plus

ความคาดหวัง OSMO Plus

คาดหวังกล้องโปร ถ่ายวีดีโอคุณภาพสูง สีสวยถ่ายได้นิ่งๆ เชื่อมต่อมือถือให้กลายเป็นจอได้ดูง่ายๆ ถ่ายงานอีเว้นท์ลื่นๆ ถ่ายไลฟ์ตัวเองหน้าสวยๆ แสงดีๆ ถ่ายสวยกว่าที่มือถือทำได้ในตอนนี้

OSMO PLUS

ความประทับใจแรก

เห็นแล้วอยากได้เลยเพราะมันดูเป็นอุปกรณ์ที่โปรมาก ในแง่การดีไซน์ สำหรับการใช้งานแบบพกพาสะดวกกว่ากล้องวีดีโอขนาดใหญ่ขึ้นกว่านี้ และ ต้องพกขาด้วยถ้าเป็นวีดีโอทั่วไป ให้ได้ภาพที่ต้องการนิ่งๆ กล้องตัวนี้ จุดที่สำคัญทำให้คุณภาพวีดีโอในการถ่ายทำ สามารถใช้ในทีวีได้จริง อยากได้คลิปที่ถ่ายดูนิ่งๆ สีสวย

ความตอบโจทย์

โดยรวมชอบ แต่เปิดมาไม่ได้ใช้งานมั่วๆได้ ต้องฝึกก่อน…การเริ่มต้นใช้งานจริงๆ ตั้งแต่การเปิดเครื่องและการเชื่อมต่อ ยังมีความยุ่งยากพอสมควร  แต่ไม่ได้ยากมาก ไม่โปรก็ใช้งานได้ แต่ต้องเรียนรู้ก่อนเล็กน้อย  การใช้งานตอบโจทย์มากในความต้องการใช้งานจาก ความคาดหวังแรก

OSMO Plus

จุดที่ “ซีว่าดี” และ ซีว่า “ไม่ดี”

  1. วีดีโอแสงดี สีสวย คุณภาพสูงได้ถึงระดับ 4K แต่อย่าลืมว่าถ่ายมาขนาดนั้นจะ import นาน ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องถ่าย 4K ก็ได้ เปลี่ยนเป็น 1080p ก็เหลือแหล่แล้ว เลือกให้เหมาะกับความต้องการเลยค่ะ   
  2. การถ่ายทำรอบด้านโดยไม่ต้องพลิกข้อมือ หรือ หมุนตัวคนถือกล้อง กล้องสามารถหมุนหัวได้รอบ ทิศทางการถ่ายจึงเป็นไปอย่าง สมู้ทดี ภาพนิ่งเองก็หมุนหัว 360 องศาเพื่อการถ่ายภาพแบบ พาโนราม่าได้โดยเราไม่ต้องหมุนกล้องไปไหนยื่นแขนตรงๆออกไปแล้วกดถ่าย หัวกล้องจะหมุนของมันเอง ทำได้ดีไม่เลวคะ แต่ถ้าเอาใส่คอมภาพถ่ายพาโนจะแยกกันเป็น 3ภาพนะคะ ถ้าเราimportเข้ามือถือ จะเป็นพาโนราม่าภาพเดียว                                                                                                                                                                                               
  3. ภาพที่ได้มุมกว้าง แต่ไม่ถึงขนาด ถ่ายกวาดโดยไม่เชื่อมต่อกับจอมือถือได้ จริงๆไม่เชื่อมมือถือก็ถ่ายได้ แต่จะได้มุมที่ไม่ปรารถนาเท่าไหร่ เพราะมันไม่ใช่เลนส์กว้างขนาด GoPro แต่เทียบกันไม่ได้เพราะการใช้งาน น่าจะทำมาเพื่อคนละลักษณะนะ
  4. หลายคนที่เห็นเราใช้มาถาม รวมทั้งคนต่างชาติ เพราะดีไซน์มันดูโปรมากกว่า การที่นักข่าวถือมือถือยกขึ้นมาถ่ายเอามากๆคะ               OSMO Plus
  5. วัสดุเครื่องทุกส่วนประกอบตั้งแต่ด้ามจับ ยันตรงยึดจับมือถือ คุณภาพสูง แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าจอที่คุณเอามายึดเกาะมีน้ำหนักมาก อย่างไอโฟน 7 ทำให้มันหนักมากโดยรวม สำหรับการถือถ่ายมือเดียวของผู้หญิง (ผอมเพรียว 555) ผู้ชายคงสบายอ่ะนะ ประเด็นนี้ตัดไปได้ถ้ามือถือคุณไม่ใช่ไอโฟน 7
  6. การเชื่อมต่อหลังเปิดเครื่อง ทุกครั้งต้องเปิดไปที่ wifi setting ของมือถือเพื่อกดเชื่อมต่อ OSMO+ กับกล้อง มันไม่ได้ต่อให้เลยอัตโนมัติทำให้ ยุ่งพอสมควร หลายครั้งมักจะหาไม่ค่อยเจออยู่บ้าง ต้องปิดกล้องเปิดใหม่ หรือไม่ทดสอบด้วยการปิดเปิด wifi ของมือถือเพื่อค้นหากัน ให้ซีรีวิว จะบอกว่ามันเป็นกล้องที่ “ใช้เวลานิดหน่อยในการเริ่มต้นใช้งาน” ไม่ใช่กล้องประเภท PONIT&SHOOT ขนาดนั้น (พูดในกรณีถ่ายให้ดี…ไม่ใช่แค่ถ่ายได้นะคะ)                                                                                                                                                   OSMO PLUS
  7. เรื่องของแบต แบตกล้องถ่ายต่อเนื่องได้ประมาณ ครึ่งวัน ซีทดสอบเล่นได้ครึ่งวันเช้าต่อเนื่องประมาณ 3-4 ชั่วโมงแบบ ถ่ายคัท นะคะ ถ้าจะกดบันทึกยาวๆๆๆๆ ไม่คัทเลยเนี่ยจะได้แค่ 40 นาทีเท่านั้น… นอกจากนั้น ถ้าคุณต่อกล้องตัวนี้กับไอโฟนคุณ มือถือคุณจะแบตหมดเร็วมาก ไม่เกิน 3 ชั่วโมง iPhone 7 Plus ซีแบตแดงร่อแร่เลย ข้อเสียนี้คือ มันกินทั้งแบตตัวเองและแบตมือถือที่มาต่อมันเป็นจอ มากพอตัว การเซลฟี่วีดีโอตัวเอง ทำได้นิ่งไหลยามเราเดินไปพูดไป แต่ ไม่เป๊ะมาก เพราะโปรแกรมไม่สามารถล็อคจับใบหน้า ให้หัวมันหมุนตามหน้าที่เราไม่อยู่นิ่งได้ เลยเยื้อนไปมาตามความ Stabilize ของมันพอตัว นิ่งคะ แต่กล้องไม่ตามหน้าเราอันซึ่งขยับตอนเดินไปด้วยได้ดีนัก…เอาเป็นว่า ทำได้ ไม่เป๊ะ                                                                                                                                                                                           OSMO PLUS
  8. กล้องแสนชัดแต่ จอมือถือที่ขึ้นทำไมไม่ชัด อันนี้เป็นปัญหาที่ทำให้เกือบเลิกเอามาถ่ายในวันถัดไปในงาน เพราะดูจากจอตอนกดถ่าย จอมือถือรู้สึกว่า กล้องถ่ายไม่ค่อยชัด เลยนำมาลอง import เข้าคอมพิวเตอร์ปรากฎว่าชัด หมายความว่า “เมื่อบันทึกความละเอียดสูงมากบนกล้อง มือถือตามไม่ทันค่ะ บางทีกด playback ดูบนจอเสียงอัดมาก็ดีเลย์ ภาพระหว่างอัดหรือกดดูย้อนหลังก็ไม่ชัด แต่ไม่เป็นไรเพราะ กล้องมันชัดมากได้คลิปที่ชัดมากคะ เมื่อดูในคอม”                                                                                                                               
  9. เรื่องของเสียงนั้นยังไม่ดีเหมือนรุ่นที่ผ่านมาที่โดนครหา จึงแถมไมโครโฟนสั้นๆ ไม่ค่อยสมศักดิ์ศรีกล้องมาด้วย ซึ่งช่วยในการเก็บเสียงแวดล้อมให้ดีขึ้นเมื่อเสียบโด่เด่ มาในระดับนึง แต่พอเสียบ Senheiser ไมโครโฟนไร้สายระดับใช้กับการผลิตรายการ มันได้เสียงที่คมชัดระดับกล้องมือโปรเลยจริงๆ… ข้อเสียคือ เสียบได้แต่ไม่มีที่พันสาย คนถ่ายต้องถือ wireless ไว้คะ ไม่มีที่หนีบเก็บห้อย wireless ที่มัน ไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ …โดยรวมพอใจนะคะ เพราะภาพสวย เสียงดีเทพได้ เข้าใจได้ คะ

OSMO PLUS

ใครอยากได้ซื้อเลย