เปิดอย่างเป็นทางการแล้วกับ Apple Orchard Road ช็อปแอปเปิ้ลสาขาแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และนี่คือ 10 เรื่องที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับร้านนี้

Apple Orchards Road

1.iStudio เป็นพาทเนอร์แอปเปิ้ลหรือตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่อันนี้คือแอปเปิ้ลมาเปิดเองเลย การรับประกันหรือการเคลมสินค้าจะรวดเร็วกว่าเพราะไม่ต้องผ่านหลายขั้นตอน

2.เน้นการเป็นชุมชนมากกว่าร้านค้า เสริมแรงบันดาลใจให้ผู้ซื้อสินค้าแอปเปิ้ล เป็นวัฒนธรรมของร้านค้า มุ่งเป้าที่ศิลปินท้องถิ่นประจำประเทศที่ร้านค้าเลือกไปตั้ง มองว่าไม่ใช่ร้านค้าปลีก ที่ซื้อขายของแล้วจบไป  เลยตั้งชื่อว่า Apple Orchard Road โดยพยายามเชื่อมโยงกับกลุ่มศิลปินในท้องถิ่น

3.มีกิจกรรมและเวิร์คช็อปเสริมตลอดเป็นตาราง  เพื่อเอื้อให้คนซื้อมีความรู้ สร้างสรรค์การใช้งานได้จัดเต็มไม่ใช่แค่ใช้เป็น แต่เรียนรู้ที่จะใช้ให้มีศักยภาพกับทักษะใหม่ๆ ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปที่ Apple.com.sg สามารถสมัครเข้าไปเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมของแอปเปิ้ลก่อนล่วงหน้า

4.รายละเอียดในร้าน เน้นการสร้างบรรยากาศให้กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมของพื้นที่ มุมบันไดได้แรงบันดาลใจมาจากสำนักงานใหญ่ ราวบันไดแกะเข้าไปกับผนัง ต้นไม้จริงบนกระถางที่ถูกออกแบบและผลิตออกมาเพื่อเป็นที่นั่ง สื่อสารและทำกิจกรรมกันในร้าน สบายๆ , รายละเอียดโต้ะ มีเซนเซอร์เพื่อเด้งปลั๊กเสียบไฟขึ้นมาด้วยการโบกหรือแตะเบาๆ เด้งเปิดหรือปิด ได้

5.มีพนักงาน 237 คนในร้านสาขาสิงคโปร์ ตอนนี้ร้านทั่วโลกมีทั้งหมดกว่า 500 ร้านแล้ว ทุกคนที่เป็นพนักงานที่นี่ถูกฝึกเป็นผู้เชี่ยวชาญ มีการเปิดเวิร์คช็อปให้ใช้งานอุปกรณ์ทุกวันโซนโต๊ะและเก้าอี้ ชั้น 2 ของร้าน บางครั้งก็จะมีศิลปินที่มีชื่อเสียงในท้องถิ่นถูกรับเชิญ มาโชว์ฝีมือให้แรงบันดาลใจ โซนชั้นหนึ่งเป็นโซนโชว์สินค้าเพื่อขายของอย่างชัดเจน แต่ชั้นสองคือ ชุมชนที่สามารถเรียนรู้ สนทนา และเรียนรู้การใช้งานอย่างแท้จริง

6.กระจกขนาดใหญ่ ที่หน้าร้านค้า คือสัญลักษณ์ของรายละเอียด ของช็อปแอปเปิ้ลแทบทุกสาขา แผ่นกระจก 36.5 x 50 เมตรต่อแผ่น ใสสามารถมองเห็นจากข้างในไปข้างนอกและกลับกัน เพื่อไม่ปิดกั้นอากาศ

7.ของที่นำมาขายเน้น 4 หมวดก่อน คือ การถ่ายภาพ(Photography), เพลง (Music),การเขียนโค้ด, art&design ต่อไปจะเพิ่มสินค้า fitness, เกมและเรื่องอื่นๆเพิ่มเติมอีก

8.Hilight Product มีการโชว์ LiveArt ทุกวัน 8.00-10.00 จะมีการโชว์ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งจะมี Local Talent ที่มีคนมาฟัง 200 คนต่อครั้ง โชว์เทคนิคและสไตล์ เป็นโปรแกรมสร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายการเริ่มต้นได้จริง

9.Accessories Shelf มีวิธีการคัดเลือกของมาโชว์ ด้วยการยกตัวอย่าง แก็ดเจ็ทแปลกๆมาขาย คัดมาจากกิจกรรมที่ช็อปรู้สึกอยากจะไฮไลท์และโชว์ อย่างที่นี่มีอุปกรณ์ของเล่นที่เชื่อมต่อกับไอแพตเพื่อสอนเด็กในการเขียนโค้ดได้ , การถ่ายภาพที่นี่เป็นเรื่องที่เขาให้ความสำคัญ ชั้นวางแก็ดเจ็ทก็เลยดีไซน์ให้ขาย HOVER DRONE

10.แอปเปิ้ล ใช้ Renewable Energy เกือบ 96%ของร้านแอปเปิ้ลทั่วโลกใช้พลังงานทดแทนภายในช็อปของตัวเอง ในสิงคโปร์เป็น พลังงานทดแทน บางส่วนมา จากพลังงานแสงอาทิตย์