ใครที่ชอบโหลดแอปต่างๆมาลองใช้งาน ตอนนี้ต้องระวังให้ดีเพราะมี App scam การหลอกลวงรูปแบบใหม่ โหลดฟรีแต่แอบชาร์จเงินค่าบริการทีหลัง

App scam

App scam

เฉพาะบน iOS นั้นก็มีแอปให้เลือกโหลดหลยล้านแอป แต่กมีแอปบางส่วนที่หลุดรอดจากการตรวจสอบของ Apple มาสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้ ล่าสุดพบการหลอกลวงรูปแบบใหม่ ด้วยการเปิดให้โหลดแอปฟรีแต่มาเก็บเงินค่าบริการ แถมบางแอปนั้นติดอันดับในชาร์จซะด้วยสิ

Johnny Lin จาก Medium ได้ค้นพบว่ามีแอปจำนวนนึงซึ่งตอนนี้ถูกถอดออกไปแล้วหลังจากที่มีคนร้องเรียนเข้าไป โดยแอปเหล่านี้จะให้โหลดฟรี แต่มาเรียกเก้ฐค่าบรการรายสัปดาห์จำนวนสูงๆ หนึ่งในนั้นคิดค่าบริการ 99.99 ดอลล่าร์หรือ ประมาณ 3,500 บาท/สัปดาห์ โดยจะเรียกเก็บเงินทุก 7 วัน แอปนี้ก็คือ ‘Mobile protection :Clean & Security VPN’ ซึ่งติดอันดับ 10 ในหมวด productivity ซึ่งตอนนี้ก็ไม่มีหลักฐานว่าแอปนี้ทำได้จริงอย่างที่สรรพคุณอวดอ้างไว้รึเปล่า

ที่น่าตกใจก็คือ จากการสำรวจของ Sensor Tower พบว่าแอปนี้มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 80,000 ดอลล่าร์หรือ 2.8 ล้านบาท สาเหตุนึงก็คือการทำโฆษณาโปรโมทอย่างหนักเพื่อให้แอปติดอันดับสูงๆในหน้าผลการค้นหา  เมื่อคนเห็นเยอะก็มีโอกาสหลวมตัวโหลดแอปมาใช้แค่คนโหลดแอป 200 คนก็ติดอันดับในชาร์จของ Apple ได้แล้ว

วิธีป้องกัน

ทาง Apple ก็จะปรับปรุงการค้นหาผลการค้นหาแอปเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณืแบบนี้อีก ส่วนผู้ใช้อย่างเราๆก็ป้องกันตัวเองเบื้องต้นได้ดังนี้

ระวังแอปที่แฝงมากับโฆษณา แอปแนะนำที่โผล่ขึ้นมาโดยที่คุณไม่ได้กดค้นหาเอง ให้สงสัยว่ามีอันตรายเอาไว้ก่อน นอกจากนั้นแอป scam ส่วนใหญ่มักจะมาในรูปแบบของแอปสแกนไวรัส, VPNs หรือ แอปจัดการรหัสผ่าน ซึ่งก่อนโหลดก็ต้องมั่นใจก่อนว่าผู้พัฒนานั้นเชื่อถือได้ รวมถึงอ่านรีวิวของคนที่โหลดไปก่อนหน้านี้ด้วย

ระวังเรื่องตัวสะกด เพราะแอป scam บางส่วนจะตั้งชื่อให้ใกล้เคียงกับแอปดังๆที่มีคนใช้งานเยอะๆ ต่างกันแค่ตัวสะกดตัวเดียวเท่านั้น ถ้าไม่สังเกตให้ดีก็จะแยกไม่ออกเลยค่ะ

VIA TR