ใครที่ชอบฟังวิทยุขณะเดินทางหรือทำงาน คุณสามารถฟังได้ฟรีผ่านมือถือ Android ได้ฟรีๆโดยไม่ต่อเน็ต เพราะเค้าฝังชิปรับสัญญาณวิทยุมาให้แล้ว

Android

Android

เชื่อรึไม่ว่าสมาร์ทโฟนหลายรุ่นได้ใส่ตัวรับสัญญาณวิทยุมาให้แต่ไม่ได้บอกในสเปค นั่นหมายความว่าเราไม่ต้องรูทเครื่องก็สามารถฟังวิทยุได้ฟรีๆโดยไม่ต้องต่อเน็ตแต่สิ่งที่คุณต้องการก็คือเลือกใช้แอปที่รองรับ

หลายคนคงเริ่มสงสัยแล้วสิว่าเค้าจะใช่ตัวรับสัญญาณวิทยุมาทำไมโดยไม่บอกผู้ใช้ให้รู้? เหตุผลแรกก็คือ การฟังวิทยุแบบสตรีมมิ่งนั้นจะใช้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและตัวรับคลื่นวิทยุไม่ต้องใช้ นั่นหมายถึงถ้าใช้งานมากๆก็จะเปลืองทั้งดาต้าและแบตเตอรี่ทำให้เหลือไปใช้งานด้านอื่นๆน้อยลงหรือต้องชาร์จแบตเตอรี่บ่อยๆ

เหตุผลที่สองก็คือ ทางผู้ผลิตมองว่าฟีเจอร์รับสัญญาณวิทยุยังไม่ใช่ฟีเจอร์ที่ดึงดูดผู้ซื้ออะไรมากนัก แถมยังต้องใช้งานกับแอปที่รองรับจึงไม่ได้ทำการโปรโมทอะไรมากมาย

Tune in radio

ส่วนมือถือแอนดรอยด์รุ่นไหนนั้นรองรับบ้างนั้น ข้อมูลจากแอป NextRadio นั้นได้บอกรายชื่อมือถือที่รองรับ มีทั้ง  LG, Motorola, Samsung และรุ่นอื่นๆอีก ถ้าอยากรู้ว่ามือถือคุณที่ไม่มี รายชื่อ ในเว็บ แต่อยากรู้ว่ารองรับรึไม่ก็โหลดมาทดสอบได้ค่ะ ถ้าไม่เจอชิปรับสัญญาณวิทยุมันก็จะบอกให้ฟังผ่านสตรีมมิ่งแทน ถ้าเจอสิ่งที่คุณต้องทำก็คือเสียบหูฟังหรือลำโพงแบบมีสายเพื่อช่วยรับสัญญาณให้ดีขึ้น ซึ่งคุณสามารถตั้งค่าให้ฟังวิทยุผ่านตัวรับสัญญาณเท่านั้น

ข้อจำกัดก็คือนังไม่รองรับการใช้งานกับลำโพงบลูทูธไร้สาย ถ้าใครไม่อยากฟังผ่านสตรีมมิ่ง ตัวแอป NextRadio นั้นให้โหลดฟรีค่ะแต่จะมีโฆษณามาให้ด้วย เดี๋ยจะลองทดสอบนะว่าใช้งานในไทยได้มั้ย

VIA CNET