หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ของ iPhone 8 ก็คือ รองรับการชาร์จไร้สาย ล่าสุดมีข่าวว่าอุปกรณ์เสริม wireless charging นั้นอาจจะวางขายไม่พร้อมกัน

iPhone 8

iPhone 8

ใกล้เปิดตัวไอโฟน 8 ขึ้นทุกที สารพัดข่าวลือก็เริ่มออกมาถี่ขึ้น ล่าสุดมีข่าวว่าอุปกรณ์เสริมที่ชาร์จไร้สายนั้นจะเลื่อนการวางขายไปก่อน อาจจะไม่ได้วางขายพร้อมกับไอโฟน 8

จากข้อมูลของ John Gruber บล็อกเกอร์ที่ชอบรายงานข่าว Apple บอกว่าที่ชาร์จไร้สายของไอโฟน 8 นั้นจะขายแยกกันโดยใช้เทคโนโลยี Inductive คล้ายๆ Apple Watch แถมช่วงเปิดตัวนั้นอาจจะยังไม่วางขายพร้อมกัน นั่นหมายความว่าผู้ซื้อยังไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่นี้ได้จนกว่าอุปกรณ์เสริมจะวางขายจริง นอกจากนั้นทาง Apple เองก็จะยังไม่เปิดให้ให้งานด้วยการไม่ได้ใส่ฟีเจอร์นี้มาใน iOS 11 ซึ่งต้องรออัพเดทซอฟท์แวร์ครั้งเวอร์ชั่นถัด iOS 11.1 ไปถึงจะใช้งานได้ แบบเดียวที่เคยใช้กับฟีเจอร์ Portrait Mode ของ iPhone 7 Plus ที่ออกมาเมื่อปีที่แล้ว

ถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าอุปกรณ์เสริมชาร์จไร้สายจะเลื่อนการออกไปนานแค่ไหน ปัญหาที่ช้าเกิดจากอะไร ฮาร์ดแวร์หรือซอฟท์แวร์ แต่นั่นก็อาจจะไม่ส่งผลกระทบต้่อผู้ซื้อทั่วไปมากนั้กเพราะในกล่องมีที่ชาร์จแบบปกติมาให้อยู่แล้ว ใครที่อยากใช้ฟีเจอร์ใหม่ต้องเสียเงินเพิ่ทซึ่งก็คาดว่าไม่ถูกแน่นอน

VIA Slashgear