ต่อไปใครจะไปเที่ยวญี่ปุ่นก็จะเดินทางสะดวกขึ้น เมื่อ JR East เปิดบริษัทลูกเพื่อทดสอบและนำหุ่นยนต์มาให้บริการกับนักท่องเที่ยวภายในสถานี

JR East

JR East

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา East Japan Railways ได้ประกาศเปิดตัว JRE Robotics Station สถานีรถไฟพิเศษสำหรับฝึกอบรมหุ่นยนต์Gโดยเฉพาะ เพื่อปูทางก่อนนำไปใช้งานจริงทั่วประเทศ

Japan Railways นั้นไม่ใช่แค่ควบคุมการเดินรถเท่านั้น แต่ยังมีธุรกิจอื่นๆอย่างเช่น การบริหารสิทธิที่ดินรอบสถานีรถไฟ, โรงพยาบาลและอุตสาหรรมเทคโนโลยี ซึ่ง JRE Robotics Station นี้ก็คือบริษัทใหม่ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อผลักดันโปรเจคเกี่ยวกับหุ่นยนต์

เค้าได้ออกแบบหุ่นยนต์ผู้ช่วยที่สามารถพูดได้หลายภาษา สำหรับคอยให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวหาสิ่งที่ต้องการในสถานี รวมถึงบอกขบวนรถไฟได้อย่างถูกต้อง เนื่องจากปัจจุบันนี้ญี่ปุ่นเริ่มมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมากกว่าเมื่อก่อน  นอกจากนั้นยังมีหุ่นยต์ช่วยขนกระเป๋าและสัมภาระเพื่อช่วยนักท่องเที่ยวที่เป็นผู้พิการหรือคนสูงอายุ ส่วนในสถานีเองก็จะมีการเพิ่มหุ่นยนต์ช่วยทำความสะอาดพื้นและรักษาความปลอดภัยทั้งให้กับคนทั่วไปและร้านค้าที่ตั้งอยู่ในสถานี

ในอนาคตเองเค้าก็วางแผนที่จะนำหุ่นยต์ไปใช้กับธุรกิจอื่นๆในเครื่องอย่าง ศูนย์การค้า,โรงแรม เป็นต้น ส่วนจะใช้งานได้จริงเมื่อไหร่นั้นก็ต้องมาติดตามข่าวกันต่อค่ะ

VIA Soranews24