เนื่องจากช่วงนี้ใกล้จะเปิดเทอมสำหรับน้องๆที่เรียนระดับวิทยาลัยและมหาวิทยาลัย หลายคนกำลังมองหาแล็ปท็อปสักเครื่องมาใช้งาน ลองมาดูกันว่า  MacBook จะเป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับการเรียนได้อย่างไร และมีแอพดีๆเด่นๆอะไรบ้างสำหรับนักเรียนนักศึกษา

Mac

Mac ยังคงเป็นคอมพิวเตอร์พกพาที่ได้รับความนิยมสำหรับการเรียนการสอน เพราะสามารถใช้งานได้ดีสำหรับสิ่งต่างๆที่ต้องทำทุกวัน ไปจนถึงโปรเจ็กใหญ่ที่ต้องการอุปกรณ์ที่ทรงพลัง พกพาสะดวก มีซอฟท์แวร์ที่ใช้งานง่าย และแอพที่เหมาะสำหรับทั้งนักเรียนและอาจารย์

เลือกรุ่นให้เหมาะกับการใช้งาน

Mac ทุกเครื่องมาในดีไซน์ที่บางและเบา มีโปรเซสเซอร์ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว จอแจ่ม และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ทั้งวัน มาพร้อม macOS Sierra ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้ใช้ประโยชน์จากฮาร์ดแวร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 • MacBook Air มอบความสมดุลของประสิทธิภาพ ความสะดวกในการพกพา และราคาที่ย่อมเยา คอมพิวเตอร์พกพาที่เหมาะสำหรับการใช้งานแบบอเนกประสงค์นี้ได้รับการอัพเดทด้วยโปรเซสเซอร์ 1.8 GHz เหมาะสำหรับการเปิดภาคเรียนใหม่พอดี
 • MacBook Pro ช่วยให้คุณทำสิ่งใหม่ๆได้มากกว่าที่เคย ด้วยโปรเซสเซอร์ Kaby Lake รุ่นที่ 7 ที่เร็วขึ้น และจอ Retina อันน่าทึ่ง นอกจากนี้รุ่นไฮเอนด์ยังมาพร้อม Touch Bar ซึ่งเป็นแถบหน้าจอ Retina แบบสัมผัส ช่วยยกระดับการทำงานแบบอินเตอร์แอคทีฟ อาทิ การตัดต่อวีดีโอ รูปภาพ สร้างพรีเซ็นเทชั่น หรือแม้กระทั่งเขียนอีเมล์ ให้สะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น

แอปเพื่อการเรียนรู้

 • Mac ทุกเครื่องมาพร้อมแอปฟรี อาทิ Pages (สำหรับการทำรายงานและการบ้านแบบโปรเฟสชันแนล) Keynote (สำหรับพรีเซ็นเทชั่นที่สวยงาม) iMovie (สำหรับการตัดต่อวีดีโออย่างง่าย) และ iBooks Auther (สำหรับการสร้างหนังสือและโปรเจ็ก interactive)
 • มีแอปอีกนับพันบน App Store ที่พร้อมให้นักเรียนและอาจารย์ได้ค้นหาและใช้งานในทุกหัวข้อ
 • คุณสามารถทำงานร่วมกันได้แบบเรียลไทม์ด้วยการแชร์เอกสารผ่าน iCloud โดยสามารถแก้ไขไฟล์ได้จากทั้งเครื่อง Mac และ PC
 • และสามารถฉายภาพหน้าจอบน projector หรือ HDTV แบบไร้สายผ่าน AirPlay

ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่คุณมีอยู่แล้วได้เป็นอย่างดี

 • macOS รองรับทุกอีเมล์และเว็บไซด์ และสามารถเปิดไฟล์ที่ใช้งานทั่วไป อาทิ PDF รูปภาพ ข้อความ MP3 วีดีโอ ไฟล์ ZIP และอื่นๆได้
 • Keynote, Pages และ Number สามารถใช้งานร่วมกับ Microsoft Office ดังนั้นคุณจึงยังสามารถทำงานบนไฟล์ PowerPoint, Word และ Excel ได้
 • macOS รองรับ Microsoft Exchange Server เวอร์ชั่นล่าสุด คุณจึงสามารถใช้ Mac ได้กับทุกฟีเจอร์และแอพที่คณรักทั้งที่บ้านและที่ทำงาน และได้รับทุกข้อความ ตารางนัดหมาย และข้อมูลติดต่ออย่างครบถ้วน

ขุมพลังแห่งการสร้างสรรค์

 • นักศึกษาและมหาวิทยาลัยที่อยู่ในขอบข่ายการให้บริการสามารถดาวน์โหลด Pro Apps Bundle ซึ่งประกอบด้วย 5 แอประดับโปรด้านวีดีโอและดนตรี ได้แก่ Final Cut Pro X, Motion and Compressor, Logic Pro X และ Main Stage ได้ในราคาพิเศษ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

เขียนโปรแกรมบน Mac

 • การเขียนโปรแกรมช่วยปลดปล่อยจินตนาการ เพิ่มทักษะในการแก้ปัญหาสำหรับนักพัฒนา และเตรียมนักศึกษาให้พร้อมสำหรับอาชีพในอนาคต
 • Swift เป็นภาษาในการเขียนโปรแกรมที่ทรงพลัง พัฒนาโดยนักพัฒนาของ Apple เพื่อให้การเขียนโปรแกรมง่ายและน่าใช้ จึงเป็นภาษาที่ดีสำหรับการเริ่มต้นเรียนเขียนโปรแกรมเพื่อใช้งานจริง
 • Xcode 7 พร้อมสรรพไปด้วยสิ่งที่นักศึกษาและอาจารย์ต้องการในการเริ่มต้นเขียนแอพสำหรับ iPhone, iPad, Mac, Apple Watch และ Apple TV

แอปเด่น “เตรียมพร้อมรับเทอมใหม่” หรือ “Back to the classroom”

ใครที่กำลังมองหาแอปเสริมการทำงานก็มีแนะนำดังนี้

1. Clear แหล่งรวมสมุดโน้ตแชร์ความรู้

2. Notability เล็กเชอร์ระดับมือโปร อัดเสียง เขียนและพิมพ์โน้ต

3. Document 6 ไฟล์เอกสารของทุกวิชาเก็บรวบรวมและเอามาจดโน้ตเพิ่มได้ทันที

4. Bookout หนังสือที่ต้องอ่านมีเป็นกองก็จัดสรรเวลาอ่านได้ด้วยตัวเอง พร้อมเพิ่มโน้ตส่วนสำคัญของแต่ละหน้าได้อีกด้วย

5. Lighten สร้างแผนภูมิทางความคิดได้ง่าย  

6. Shadow Puppet EDU พรีเซ็นผ่านพาวเวอร์พอยต์ ธรรมดาเกินไป สร้างสไลด์พรีเซ็นงานแบบใหม่อัดเสียงตัวเอง และใส่เอฟเฟกต์ฟรุ้งฟริ้งบนภาพได้ด้วย

Apple Music

Apple Music ราคาพิเศษสำหรับนักศึกษา

ส่วนใครที่ชอบฟังเพลง น้องๆนักศึกษาสามารถสมัครสมาชิกแบบนักศึกษาเพื่อฟังเพลงผ่านบริการ Apple Music ในราคาเพียงเดือนละ 69 บาท นานสูงสุด 4 ปี

Apple Music เป็นแอพที่รวมวิธีการที่ดีที่สุดในการเพลิดเพลินกับเสียงเพลงไว้ในที่เดียว ผู้คนมากกว่า 20 ล้านคนเพลิดเพลินกับ playlist ทีได้รับการคัดสรรเพื่อให้คุณได้ฟังเพลงที่คุณรัก ค้นพบเพลงใหม่ๆก่อนใคร และค้นหาศิลปินหน้าใหม่ในทุกๆวัน บริการ Apple Music มอบข้อเสนอพิเศษในการสมัครสมาชิกแบบนักศึกษา จากเดิมที่สามารถเลือกสมัครสมาชิกแบบบุคคลในราคาเดือนละ 129 บาท และแบบครอบครัวในราคาเดือนละ 199 บาท Apple Music มอบสวนลดพิเศษให้กับนักศึกษา ให้สมัครสมาชิกแบบนักศึกษาได้ในราคาเพียงเดือนละ 69 บาท เปิดโอกาสให้แฟนเพลงจำนวนมากขึ้นสามารถเข้าถึงคลังเพลง เพลิดเพลินกับ Playlist ยอดนิยม จากศิลปินไทยและเทศได้ง่ายดายยิ่งขึ้น สามารถทดลองฟัง Apple Music ได้ฟรี 3 เดือน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.apple.com/th/apple-music/