ตอนนี้ฟีเจอร์ใหม่ๆของ iOS 11 นั้นก็เริ่มหลุดออกมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะในส่วนของกล้องน้ันจะทำงานได้ฉลาดขึ้นพร้อมโหมดการใช้งานใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามา

iPhone 8

iPhone 8

หลังจากที่ Apple ได้ปล่อย iOS 11.0.2 สำหรับนักพัฒนาเพื่อนำไปทดสอบกับลำโพงอัจฉริยะ HomePod แต่ก็เจอมือดีแกะโค้ดจนไปเจอร์ฟีเจอร์ใหม่ๆใน iPhone 8 ที่ไม่ได้ประกาศบนเวที WWDC 2017 ทั้งโค้ดที่บอกเกี่ยวกับกราฟฟิคบนไอโฟนรุ่นใหม่, ข้อมูลเกี่ยวกับ biometric security และกล้องอินฟราเรด เมื่อยิ่งขุดข้อมูลลึกลงไปก็ยิ่งเจอสิ่งที่น่าสนใจ

Guilherme Rambo นักพัฒนารายนึงได้ค้นพบฟีเจอร์ “SmartCam” ในเฟิร์มแวร์ของ HomePod ซึ่งมันเกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพมากกว่า ฟีเจอร์นี้จะปรับการตั้งค่าของกล้องให้เข้ากับฉากหลังและใบหน้าของคนที่อยู่ในภาพให้อัตโนมัติ เช่น ถ่ายตอนพระอาทิตย์ขึ้น ถ่ายภาพฉากหลังที่เป็นหิมะ สัตว์เลี้ยง เด็ก ซึ่งก็คล้ายๆกับการเลือกโหมดฉากหลังอัตโนมัติในกล้องถ่ายรูปทั่วไป

ที่น่าสนใจก็คือ Apple เตรียมนำ machine learning มาใช้กับการถ่ายภาพ ยกตัวอย่างเช่น แอป Photos จะนำมาใช้ช่วยระบุว่าอะไรอยู่ในเฟรมบ้าง เอามาช่วยค้นหาบุคคล สัตว์เลี้ยงหรือสถานที่ได้ดียิ่งขึ้น โดยทุกอย่างจะประมวลผลในตัวไอโฟนเลย ไม่จำเป็นต้องส่งไปประมวลผลบน  cloud

ถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่นอนว่า ฟีเจอร์ต่างๆเหล่านี้อยู่ในช่วงไหนของการพัฒนาแล้ว ส่วนอุปกรณ์ iOS 11 จะได้ประโยชน์อะไรใหม่ๆจากฟีเจอร์นี้บ้าง ส่วนอุปกรณ์รุ่นเก่าจะรองรับรึไม่ อันนี้เราก็ต้องมาติดตามกันต่อค่ะ

VIA Slashgear