ดูเหมือนว่าการถอดช่องหูฟังของ iPhone ออกจะเป็นกลยุทธ์ที่ผิดของ Apple เพราะมีการสำรวจแล้วว่าสาเหตุที่ผู้ใช้ Android ไม่ย้ายค่ายเพราะไม่มีช่องเสียบหูฟัง

iPhone

iPhone

จากการสำรวจความคิดเห็นของ Yahoo Finance จากกลุ่มตัวอย่างผู้ใช้ 7,700 คน พบว่าผู้ใช้แอนดรอยด์ 73% นั้นที่ไม่เปลี่ยนใจย้ายค่ายมาใช้ iPhone เพราะว่าไม่มีช่องเสียบหูฟัง นั่นหมายความว่านี่เป็นอีกปัจจัยสำคัญในการทำให้คนไม่เปลี่ยนใจมาใช้ไอโฟน

แม้ว่า Apple จะประสบความสำเร็จในฝั่งอเมริกาและยุโรปที่พอร์ตการใช้งานอาจจะไม่ใช่สาระสำคัญสักเท่าไหร่ แต่อย่าลืมนะว่าระบบปฏฺบัติการแอนดรยอด์นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลก ซึ่งดูเหมือนว่าจุดเปลี่ยนแปลงเล็กๆอย่างช่องหูฟังที่หายไปนั้นจะส่งผลกระทบต่อยอดขายได้ ทำให้คนไม่อยากย้ายค่าย

ในส่วนของกลุ่มผู้ใช้ Apple เองนั้น ทาง Yahoo สำรวจพบว่า 71% ของผู้ใช้ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เองก็อยากให้แอปเปิ้ลเอาช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรกลับมา นอกจากนั้นกลุ่มตัวอย่าง 2 ใน 3 ยังมองว่ามันเป็นปัญหาเพราะไม่สามารถใช้กับหูฟังรุ่นเก่าได้ รวมถึงต้องพกสายแปลงเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนั้นมีคนอีก 40% เปลี่ยนไปใช้แอนดรอยด์แทนไอโฟนด้วย

VIA BGR