ใครที่ใช้บัตรเครดิตแล้วอยากรู้ข้อมูลการใช้งานของตัวเอง มักจะเจอปัญหาแบบเดิมๆ คือขาดความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการ ต้องโทรเข้าคอลเซ็นเตอร์ถามข้อมูลที่อยากรู้ สะดวกขึ้นมาหน่อยก็โหลดแอปธนาคารมาใช้งาน ใส่รหัสผ่าน กว่าจะเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ซึ่งก็เสียเวลาเหมือนกันนะ ทั้งๆที่เราอาจจะอยากเช็คแค่เราใช้วงเงินไปแค่ไหนแล้ว

SCB Connect

แนวโน้มการใช้งานในปัจจุบัน ผู้ใช้ทั่วไปหันไปใช้บริการธนาคารผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น แต่ที่มาแรงสุดๆก็คือ การใช้งานผ่านแชท ทางธนาคารไทยพาณิชย์เองก็เพิ่มช่องทางใหม่ผ่าน LINE แยกออกมาเป็น SCB Connect สำหรับเป็นผู้ช่วยส่วนตัว คอยถาม-ตอบทุกเรื่องบัตรเครดิตที่คุณอยากรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา แถมยังเพิ่มความอุ่นใจด้วยการแจ้งเตือนผ่าน SCB Connect บน LINE ทุกครั้งที่มีการรูดใช้งานบัตรเครดิต

การใช้งานก็แสนง่ายแค่ Add friend กับ @scbconnect โดยจะพิมพ์ค้นหาจากชื่อ “SCB Connect”หรือสแกน QR Code ก็ได้เลยค่ะ

จากนั้นก็เข้าไปที่จัดการข้อมูลเพื่อกรอกข้อมูลบัตรเครดิตที่เรามีอยู่ ตามด้วยหมายเลขบัตรประชาชน เบอร์โทรและ OTP ที่ส่งมาทาง SMS ก็ใช้งานได้ทันที ซึ่งตอนนี้รองรับเฉพาะบัตรของ SCB นะ ใครถือบัตรหลายใบก็ใส่เข้าไปได้หมดเลยค่ะ

ส่วนการใช้งานก็คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เหมือนแชทไลน์คุยกับเพื่อนแต่เปลี่ยนเป็นระบบอัตโนมัติ แค่พิมพ์ Keyword ที่ต้องการก็บอกข้อมูลที่ต้องการได้ อย่างเช่น ข้อมูลบัตรเครดิต,วงเงินคงเหลือ เป็นต้น เท่าที่ลองใช้ยังไม่เก่งเท่าแชทบ็อทนะ เพราะเราต้องพิมพ์ข้อความที่ต้องการเป๊ะๆถึงจะตอบได้ แต่เชื่อเถอะว่าในอนาคตน่าจะเก่งขึ้นกว่านี้แน่นอน

ใครไม่ชอบพิมพ์ก็สามารถกดเรียกกดจากเมนูด้านล่างได้ซึ่งจะมีหัวข้อต่างๆให้เลือกดังนี้

 

 • บัตรเครดิต เมื่อเรากดที่หัวข้อนี้จะมีข้อมูลการใช้จ่ายของบัตรโชว์ขึ้นมา บอกครบทั้งยอดที่ใช้ไป วงเงินคงเหลือ ยอดที่ต้องชำระและกำหนดที่ต้องชำระเงิน ใครอยากรู้รายละเอียดว่าใช้บัตรรูดซื้ออะไรไปบ้างก็กดเข้าไปดูได้ว่าจ่ายค่าอะไรไปวันไหนบ้าง

 • โปรโมชั่นพิเศษ อันนี้สำหรับขาช็อปเอาไว้เช็คว่าตอนนี้มีร้านค้าหรือบริการไหนที่เข้าร่วมโครงการกับบัตรที่เราถืออยู่บ้าง ให้ส่วนลดเวลาที่เราจ่ายเงิด้วยบัตรเครดิต แบ่งแยกเป็นหมวดหมู่ชัดเจน ตามความสนใจเช่น ร้านอาหาร ท่องเที่ยว ช้อปปิ้งออนไลน์ เรียกว่าได้ของถูกใจแล้วยังช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้อีกค่ะ

 • สิทธิพิเศษเฉพาะบัตร อันนี้เอาไว้เช็คว่าบัตรที่เราถืออยู่มีสิทธิพิเศษอะไรเสริมเข้ามาบ้าง เช่น รูดซื้อสินค้าที่กำหนดจะได้คะแนน 2 เท่า, บริการที่จอดรถตามห้างสรรพสินค้า เป็นต้น ซึ่งเราสามารถไปหาข้อมูลของบัตรอื่นๆได้อีกเผื่อสนใจจะได้สมัครเพิ่ม

 • บริการพิเศษ ส่วนนี้มีบริการที่หลากหลายให้ลูกค้าเลือกไม่ว่าจะเป็นการค้นหา สาขาใกล้คุณ ATM หรือช่องทางด่วนพิเศษที่ธนาคารและสำหรับลูกค้า SCB Private Banking และ SCB FIRST ที่ไปใช้บริการในซอยทองหล่อ SCB มีบริการสำรองที่จอดรถไว้บริการที่ J Avenue และ Market Place โดยสำหรับ ในวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ลูกค้ายังสามารถเลือกใช้บริการ Valet Parking ได้ที่ J Avenue นอกจากนี้ SCB ยังเตรียมบริการ SCB Mini Shuttle ติดแอร์ รับ-ส่งลูกค้าตามจุดต่างๆ ในซอยทองหล่อ โดยลูกค้าสามารถตรวจสอบรถที่จะมารับ-ส่ง ว่าอยู่ตรงไหนแล้ว และใช้เวลาเท่าไรรถจะมาถึงจุดรับ ผ่าน SCB Connect บน LINE ได้เลย (แต่บริการนี้ สิทธิพิเศษเฉพาะลูกค้า ผู้ถือบัตร SCB Private Banking และ SCB First เท่านั้น)

 • จัดการข้อมูล ส่วนนี้จะเป็นการจัดการข้อมูลบัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มข้อมูลบัตรเครดิต, วิธีการใช้งาน, Keyword รวมถึงยกเลิกการใช้งาน

สิ่งที่ชีชอบหลังจากที่ได้ทดลองใช้มาระยะนึงแล้ว ก็พบว่าช่วยให้ชีวิตสะดวกขึ้นหลายด้านเลยล่ะ

 1. เรียกดูข้อมูลบัตรเครดิตใบที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ถ้าใช้งานบ่อยๆก็ปักหมุดไว้ด้านบนสุดของแชทจะได้ไม่เสียเวลาค้นหา
 2. มีแจ้งเตือนทุกครั้งที่มีการใช้บัตรเครดิต ช่วยเพิ่มความอุ่นใจในกรณีที่ถ้ามีใครแอบแฮคหรือเอาบัตรเราไปใช้ก็จะรู้ได้ทันที ใครที่ไม่อยากให้แจ้งเตือนบ่อยๆ เราก็เข้าไปเปลี่ยนยอดเงินรูดใช้ขั้นต่ำที่ต้องการแจ้งเตือนได้ เช่น ให้แจ้งเตือนยอดที่มากกว่า 1,000 บาทขึ้นไป ใครที่ขี้ลืมก็ยังสามารถเปิดการแจ้งเตือนก่อนวันชำระเงินล่วงหน้า 5 วัน จะได้ไม่ลืมจ่ายเงินจนต้องเสียค่าปรับโดยใช้เหตุ
 3. ไม่ต้องลงแอปใหม่ให้เปลืองพื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง ใช้งานผ่านไลน์ได้ทันที
 4. สะดวก สามารถสอบถามข้อมูลที่ต้องการได้ 24 ชั่วโมง ทั้งข้อมูลบัตรเองหรือโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษต่างๆของบัตร

ส่วนข้อจำกัดของแอปนี้ก็คือเอาไว้ใช้เรียกดูข้อมูลอย่างเดียว ยังไม่สามารถทำธุรกรรมการเงิน อย่างจ่ายค่าบัตรเครดิตได้นะ

SCB Connect

สรุปง่ายๆแนวคิดของ SCB Connect ตอบโจทย์ชีวิตยุคใหม่ทั้ง “เตือน” “ตอบ” และ “ตาม” 

 • เตือนทุกครั้งที่มีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตและเมื่อถึงวันกำหนดชำระ
 • ตอบทันทีข้อมูลบัตรเครดิตและสิทธิประโยชน์ของบัตร เช่น วงเงินคงเหลือหรือยอดที่ใช้ไป รายการใช้จ่าย รวมไปจนถึงค้นหา SCB ใกล้คุณโดยจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการค้นหาตู้เอทีเอ็ม สาขาของธนาคารไทยพาณิชย์
 • ตามติดโปรโมชั่นที่เลือกสรรมาเฉพาะคุณ ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่ได้รับการคัดสรรมาให้ตรงกับบัตรเครดิตของผู้ใช้แต่ละบุคคล เพื่อสิทธิประโยชน์ที่ตรงใจมากกว่าเดิม

SCB Connect ถือเป็นอีกช่องทางที่นำแอปแชทมาใช้ได้อย่างลงตัวทีเดียว อยากให้ลองไปใช้งานกันดูนะคะ ชีวิตการใช้งานบัตรเครดิตจะง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ สำหรับคนที่สนใจสามารถ Add Friend ได้ 2 วิธ คือ การสแกน QR Code ด้านล่างนี้

หรือจะกด add friend  ด้วยการที่คลิ๊กที่ไอคอนไลน์ด้านล่างได้เลยค่ะ

https://line.me/R/ch/1506975860/bcrm/ac/24?utm_source=Digital_PR_Ceemeagain&utm_campaign=Credit_Card_SCB_LINE_Connect&utm_term=IM