การปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือกลายเป็นประเด็นร้อนแรงในด้านกฏหมาย เมื่อตำรวจในรัฐมิชิแกนได้ทำโมเดลสามมิติพิมพ์ลายนิ้วมือของเหยื่อที่ถูกฆาตกรรมในการปลดล็อคเพื่อดูเบาะแสในเครื่อง ส่งผลให้หลายคนเริ่มกลัวการป้องกันด้วย Touch ID ว่าอาจโดนหลอกให้ปลดล็อคเครื่องได้ง่ายๆ

iOS 11

ใน iOS 11 จะมีฟีเจอร์ใหม่ ตั้งค่าให้เราสามารถเรียกบริการฉุกเฉินได้รวดเร็วยิ่งขึ้นหรือมีชื่อเรียกเล่นๆว่า “Cop Button” ถ้าคุณกดปุ่ม Power 5 ครั้งติดกัน ก็จะเป็นการโทรหา 911 ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องปลดล็อคเครื่อง กดเบอร์โทรให้เสียเวลา แต่คุณจะต้องไปตั้งค่าเปิดฟีเจอร์นี้ก่อน ถ้าหากคุณไม่ได้ตั้งเอาไว้พอกดปุ่ม 5 ครั้งติดกันจะเป็นการเรียกใช้การตั้งค่าขึ้นมา 2 อย่างให้เราเลือกดูข้อมูล คือ

  • Medical ID ข้อมูลสุขภาพซึ่งเราจะต้องไปใส่ข้อมูลต่างๆเอาไว้ก่อน เช่น โรคประจำตัว ยาที่แพ้ เบอร์โทรหมอประจำตัวเป็นต้น
  • Emergency SOS เบอร์ติดต่อฉุกเฉิน ซึ่งคุณจะต้องใส่เบอร์ครอบครัว เพื่อนหรือคนที่อยากให้ติดต่อเวลาเกิดเหตุไม่คาดฝัน

เมื่อเราเข้ามาในหน้านี้แล้ว Touch ID จะถูกปิดเอาไว้ชั่วคราวก่อนโดยจะให้คุณใส่ Passcode ปลดล็อคเครื่องได้เพียงอย่างเดียว  นอกจากนั้นฟีเจอร์นี้มีประโยชน์ใช้ในการป้องกันการปลดล็อคกรณีที่คุณถูกขู่ให้สแกนนิ้วโดยไม่เต็มใจหรือกลัวใครจะแอบเอานิ้วมือคุณมาสแกนตอนหลับเพื่อแอบดูข้อมูลที่อยู่ในเครื่อง ส่วน iOS 11 นั้นจะมีฟีเจอร์ใหม่ปลอดล็อคด้วยใบหน้าสำหรับใช้งานกับ iPhone รุ่นใหม่ อันนี้ก็ต้องมาดูต่อไปว่าระดับความปลอดภันจะเพิ่มขึ้นมากแค่ไหน

Via The Verge