หลายคนใช้งานมือถือหรือ Tablet กันมาอย่างต่อเนื่องแต่ก็ไม่รู้ว่าทำไมปุ่มที่ชื่อว่า Restart ของมือถือโดยเฉพาะฝั่ง Android นั้นมีประโยชน์อะไรบ้าง วันนี้จะมาถึง 3 เหตุผลว่าทำไมต้อง Restart มือถือและ Tablet กันทุกเช้า

ล้างค่า Cache ของเครื่องที่สะสม

ค่าความจำของเครื่องที่มีการเก็บเอาไว้หรือ Cache บางครั้งถ้าเราลบออกแล้วแต่ก็ยังทำให้เครื่องหน่วงอยู่ การ Restart เครื่องจะเป็นการปิดโปรแกรมและลบ Cache เหล่านั้นออกไปนั่นเองจึงทำให้ความจำเหล่านั้นกลับมานั่นเอง

ทำให้เครื่องเร็วขึ้น

เพราะเนื่องจากเป็นการคืนค่าความจำบางส่วนของตัวเครื่อง การ Restart นั้นเลยทำให้การทำงานต่าง ๆ ของเครื่องนั้นทำได้ดีและรวดเร็วมากขึ้นนั่นเอง จนเรียกได้ว่าการทำงานจะกลับมาปกติเลยก็ว่าได้ และนอกจากนี้สำหรับเครื่องรุ่นเก่าบางครั้งการทำงานอาจจะช้าเกินเรารับได้ ถ้ามีการ Restart มันก็ทำให้เร็วขึ้นระยะแรกก็ยังดี

เป็นการตรวจสอบการทำงานหลัง Update

การอัพเดต Software ส่วมากจากจะต้อง Restart เครื่องอยู่เป็นประจำแล้ว ดังนั้นถ้าการ Restart เครื่องนั้นมักจะเกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ธรรมดา เพราะ การ Install หรือ ติดตั้ง Software ระบบจะต้องเริ่มเครื่องใหม่เสมอ

ดังนั้นการ Restart แม้ว่าจะเป็นการเริ่มต้นเครื่องใหม่ แต่การตั้งค่าและ Software ภายในเครื่องยังคงทำงานตามปกติ ถือเป็นอีกวิธีที่ทำให้เครื่องสามารถทำงานได้รวดเร็วอยู่โดยไม่ต้อง Reset เครื่องทั้งหมดนั่นเอง ถ้าได้ประโยชน์ยังไงก็ลองทำดูนะ