ใครที่ทำจอมือถือแตกจะเปลี่ยนต้องเลือกร้านที่ไว้ใจได้ เพราะแฮคเกอร์สามารถเปลี่ยนจอพร้อมติดตั้งมัลแวร์ลงเครื่องโดยที่แอป Anti-virus ตรวจไม่เจอ

Malware-screen-replacement

มีผลสำรวจแล้วว่าคนเกินครึ่งที่มีสมาร์ทโฟน มักจะทำมือถือตกอย่างน้อยๆหนึ่งครั้ง ส่วนที่เสียหายบ่อยสุดก็คือหน้าจอ ซึ่งหลายคนเมื่อจอแตกแล้วก็จะไปหาร้านซ่อมเองแทนที่จะเข้าศูนย์ สาเหตุหลักก็คือค่าบริการที่ต่างกันมาก แต่วิธีนี้อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีอีกต่อไป ล่าสุดมีการนำเสนองานวิจัยชิ้นใหม่ แสดงให้เห็นว่าแฮคเกอร์สามารถใช้วิธีใหม่ในการแอบขโมยจ้อมูล ด้วยการฝังชิปที่มีมัลแวร์ไปกับหน้าจอสัมผัส เมื่อมีคนมาเปลี่ยนหน้าจอใหม่แทนหน้าจอเก่าที่แตก

คนที่นำเสนอผลงานชิ้นนี้ก็คือ Ben-Gurion จาก University of the Negev เค้าพิสูจน์แนวคิดด้วยการจู่โจมสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์, 2 รุ่นคือ Nexus 6P และ LG G Pad 7.0 จนสามารถเข้าไปควบคุมเครื่องได้อย่างเบ็ดเสร็จจากระยะไกล

หน้าจอที่ติดชิปตัวนี้เข้าไปจะสามารถบันทึกภาพถ่ายและข้อมูลการใช้แอป หรือพาเจ้าของเครื่องไปยังเว็บฟิชชิ่งเพื่อให้ใส่รหัสผ่านจะได้ควบคุมเครื่องได้อย่างสมบูรณ์ แถมวิธีนี้ยังยากแก่การตรวจสอบ เพราะแอป anti-virus ส่วนใหญ่นั้นจะตรวจแค่ซอฟท์แวร์เท่านั้น ถึงแม้คุรจะล้างข้อมูลคืนค่าโรงงานแต่มัลแวร์ที่แฮคเกอร์ใช้ก็จะรอดตายเพราะมันฝังตัวอยู่ในชิป เพราะฉะนั้นเวลาจะเปลี่ยนหน้าจอแนะนำว่าควรหาร้านที่ไว้ใจได้หรือเข้าศูนย์ดีกว่าจะได้สบายใจ

VIA The Verge