ตลาดกล้อง 360 องศาปีนี้เริ่มคึกคัก เมื่อ Acer เปิดตัวกล้องสองรุ่นใหม่ หนึ่งในนั้นถูกออกแบบมาให้ใช้กับรถยนต์โดยเฉพาะ

Acer Holo360

Acer

Acer กลายเป็นอีกค่ายมือถือที่หันมาจับตลาดกล้อง 360 องศาแบบจริงจัง ด้วยการเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 2 รุ่น โดยรุ่นแรกมีชื่อว่า Acer Holo360 ตัวกล้องมีขนาดพอๆกับสมาร์ทโฟนมาพร้อมเลนส์สองตัวหน้าหลังสามารถถ่ายวิดีโอ 360 องศาที่ความละเอียด 4K ใช้ขุมพลัง Qualcomm Snapdragon 625 ในการประมวลผล มีหน้าจอขนาด 3 นิ้วด้านหลัง พร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.1 แถมเชื่อมต่อ LTE ได้ด้วย ช่วยให้เราถ่ายและแชร์ภาพได้ง่ายและสะดวกขึ้นแม้ไม่มีมือถือก็ตาม

ส่วนอีกรุ่นนึงก็คือ Vision360 ตัวนี้เป็นกล้องไฮเอ็นด์ถูกออกแบบมาให้ใช้กับรถยนต์ สามารถเก็บภาพความละเอียด 4K ได้จากทุกมุมมองทั้งภายนอกและภายในรถ แถมมันยังสามารถอัพโหลดคลิปวิดีโอที่ถ่ายมาพร้อมกับข้อมูลความเร็วรถและพิกัด GPS ไปเก็บไว้บน cloud ได้ด้วย ในกรณีที่คุณจอดรถไว้เฉยเฉย เมื่อมีรถคันอื่นมาชนมันก็จะเปิดการทำงานให้ทันทีด้วยเซนเซอร์จับการกระแทก พร้อมส่งการแจ้งเตือนไปยังมือถือให้คุณรู้ทันที นอกจากนั้นมันยังรองรับการทำงานกับแอปและแว่นตา 360 องศา ให้คุณใส่เพื่อสำรวจรถจากระยะไกล หรือช่วยหาพิกัดอย่างเวลาที่คุณลืมว่าจอดรถเอาไว้ตรงไหน

สนนราคาขายของ Holo360 อยู่ที่ $429 โดยจะเริ่มวางขายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ส่วน Vision360 ราคาอยู่ที่ 349 ยูโร จะขายจริงช่วงปลายปีนี้ในยุโรปก่อน

VIA the Verge