เรียกว่าสร้างความฮือฮาไม่น้อยกับดีไซน์ของ Galaxy S 8 ที่เรียกว่าเกือบจะไร้ขอบจอ แต่ใน Galaxy S9 ขอบนั้นจะเหลือน้อยลงไปอีก

Galaxy S9

Galaxy S9

เทรนด์สมาร์ทโฟนแบบไร้ขอบจอนั้นเรียกว่าเป็นสิ่งที่ทุกค่ายๆพยายามพัฒนากันอย่างเต็มที่ เพราะนั้นทำให้เรามีพื้นที่มากขึ้นในการเล่นหรือแสดงคอนเทนท์ต่างๆ แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันเรายังไม่เห็นรุ่นไหนที่ไร้ขอบแบบ 100% เพราะว่าต้องใช้พื้นที่ส่วนนึงในการใส่เซนเซอร์เข้าไป

บริษัทต่างๆก้พยายามสรรหากิมมิคต่างๆมาสร้าความแตกต่าง เช่น Xiaomi เป็นค่ายแรกที่เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ใกล้เคียงกับการไม่มีขอบจอมากที่สุด  ด้วยการใส่เซนเซอร์เอาไว้ที่ขอบจอด้านล่างและใช้ลำโพงแบบพิเศษสำหรับช่องหูฟังด้านบน ทางด้าน Essential ก็พยายามทำร่องลำโพงเล็กๆซ่อนเอาไว้ที่ด้านบนของหน้าจอ ส่วน Apple นั้นจะตัดส่วนหนึ่งของหน้าจอเอาไว้วางตำแหน่งของลำโพงและเซนเซอร์ต่างๆ

ด้านซัมซุงเองนั้นทั้ง Galaxy S8 และ Galaxy Note 8 ต่างก็ใช้ดีไซน์แบบเดียวกัน โดยเซนเซอร์และลำโพงจะอยู่ด้านบนของหน้าจอ จึงทำให้เรายังคงเห็นขอบจอด้านบนและด้านล่างอยู่ แต่ในสิทธิบัตรใหม่ที่เพิ่งมีการโชว์ภาพออกมา แสดงให้เห็นว่า ขอบทั้งหมดจะหายไปแล้ว โดยที่ด้านบนนั้นจะกันพื้นที่ส่วนนึงเอาไว้สำหรับเป็นช่องลำโพงแบบเดียวกับดีไซน์ของ iPhone 8

ดีไซน์ใหม่ไร้ขอบเกือบ 100% น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนจับตารุ่นนี้ที่จะออกในปีหน้า นอกจากนั้นยังมีข่าวลือหนาหูว่าอาจจะเลื่อนการเปิดตัวมาเร็วขึ้นเป็นช่วงเดือนมกราคมแทน ซึ่งข่าวนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าเป็นความจริงนะ เราก็ต้องมาตามต่อว่าจะมีฟีเจอร์อะไรเด็ดๆที่ยังอุบเป็นความลับไว้อยู่

VIA Slashgear