ใครที่ใช้งาน Google Photos เพื่อแชร์คลิปวิดีโอแต่กลัวเรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ช้าจะอัพโหลดไม่เสร็จ ตอนนี้แอปเวอร์ชั่นล่าสุดได้ปรับให้อัพความละเอียดต่ำไปก่อนจะได้ดูได้เร็วขึ้น พอเน็ตแรงเมื่อไหร่ก็จะอัพคลิปความละเอียดสูงไปแทนที่

Google Photos 3.6

Google Photos

ตอนนี้ Google Photos บน Android นั้นก็ปล่อยอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ออกมาแล้ว โดยปรับปรุงการทำงานในส่วนของการแชร์วิดีโอให้ทำงานได้เร็วขึ้น ด้วยการอัพโหลดคลิปที่มีความละเอียดต่ำขึ้นไปก่อนเพื่อให้แชร์ได้อย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นก็จะอัพโหลดเวอร์ชั่นความละเอียดสูงไปแทนที่

ในเวอร์ชั่น 2.11 นั้น ตัวแอปจะอัพโหลดรูปพรีวิวขึ้นไปก่อน เพื่อให้ผู้ใช้ที่อยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ค่อนข้างช้า ไม่จำเป็นต้องรอให้อัพโหลดรูปบน Google Photos เสร็จก่อนถึงจะรับลิงค์มาแชร์ ซึ่งฟีเจอร์ออกแบบมาให้สามารถแบ็คอัพรูปผ่านเครือข่าย 2G ไปก่อน พอมี Wi-Fi ที่สัญญาณเน็ตเร็วกว่าถึงจะอัพโหลดภาพความละเอียดสูงขึ้นไปให้อัตโนมัติ

ในส่วนของวิดีโอนั้นโดยเฉพาะไฟล์ 4K จะมีความละเอียดสูงกว่า ทำให้ไฟล์มีขนาดใหญ่ทำให้การอัพโหลดช้าตามไปด้วย ซึ่งทางกูเกิลก็ใช้วิธีเดียวกับรูปภาพโดยอัพโหลไฟล์ก็อปปี้ความละเอียดต่ำเข้าไปก่อน เพื่อให้แชร์ได้ง่ายขึ้น (ซึ่งทางกูเกิลเองนั้นไม่ได้บอกว่าไฟล์ความละเอียดต่ำนี้มีขนาดใหญ่แค่ไหน คาดว่าน่าจะเพียงพอต่อการดูแบบสบายๆ)

ใครที่ใช้แอนดรอยด์ก็อย่าลืมไปอัพเดทเป็นเวอร์ชั่น 3.6 นะ ส่วนใครที่ใช้ iOS ก็ต้องมาติดตามกันต่อว่าจะปล่อยให้ใช้งานกันได้เมื่อไหร่

VIA 9to5google