แม้หลายคนกำลังรอ iPhone X สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Apple ที่ใช้จอ OLED แต่ตอนนี้มีข่าวลือใหม่ว่ากำลังเริ่มคุยเรื่องมือถือจอพับได้แล้ว

Apple-iPhone X

Apple

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Samsung นั้นจะเผยโฉมสมาร์ทโฟนจอ OLED รุ่นแรกที่มีความยืดหยุ่นจนสามารถพับได้ออกมาในปีหน้า คาดว่าทางฝั่ง Apple เองจะยังไม่ออกสมาร์ทโฟนประเภทนี้จนกว่าปี 2021

จากข้อมูลของ The Investor รายงานว่า Apple กำลังทำงานร่วมกับ LG ในการพัฒนาหน้าจอ OLED พับได้สำหรับใช้งานกับ iPhone โดยสาเหตุหลักที่ไม่เลือกให้ทางซัมซุงผลิตจอให้เพราะว่าเป็นคู่แข่งโดยตรงและห่วงเรื่องข้อมูลหลุด กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือก suppliers ซึ่งตอนนี้ LG Innotek นั้นรับผิดชอบด้านการผลิตแผงวงจรแบบยืดหยุ่นที่จะนำมาใช้กับ iPhone รุ่นที่จอพับได้ ทางแอปเปิลเองก็กำลังพิจารณาที่จะลงทุนเพิ่มในโรงงานของ LG ที่จะผลิตจอ OLED แบบหยืดหยุ่น

ปัจจุบัน Apple นั้นได้ใช้บริการของ Samsung ให้มารับหน้าที่ผลิตจอ OLED สำหรับใช้งานกับ iPhone X เพียงรายเดียว ซึ่งตอนนี้ก็กำลังก็กับลังเจรจากับ LG มาช่วยเพิ่มกำลังผลิตและทำให้ต้นทุนลดลง นอกจากนั้น Apple ยังเตรียมพิจารณาให้ Japan Display ผลิตจอยืดหยุ่นให้กับไอโฟนที่จะออกมาในอนาคตด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความพยายามของ Apple ในการลดการพึ่งพาของซัมซุงในการผลิตชิ้นส่วนให้

VIA 9to5mac