ใครที่ซื้อ iPhone X แล้วแต่ยังไม่ชินกับการที่เครื่องไม่มีปุ่ม Home เราสามารถตั้งค่าให้กลับมาบนหน้าจอได้นะ

iPhone X

iPhone X

การถอดปุ่มโฮมออกไปทำให้หลายคนใช้ไอโฟนรุ่นใหม่ไม่ถนัด แต่ยังโชคดีที่ในระบบปฏิบัติการ iOS ใส่การตั้งค่ามาให้เราเพิ่มปุ่ม Home เสมือนจริงเอาไว้ที่ด้านล่างของหน้าจอได้  แถมยังปรับแต่งการทำงานได้เหมือนปุ่มจริง ไม่ว่าจะกดค้างเพี่อเรียกใช้งานสิริ กดสองครั้งเพื่อเข้าสู่โหมด multitasking

การตั้งค่าไม่ยากค่ะ ให้เราเข้าไปตั้งที่เมนู AssistiveTouch ในการตั้งค่า เข้าการตั้งค่า (Settings) เลือกที่ทั่วไป (General) ตามด้วยการเข้าถึง Accessibility แล้วมองหาคำว่า AssistiveTouch จากนั้นก็เลื่อนสวิตช์เปิดใช้งาน

ถ้าหากคุณอยากให้มันทำงานเหมือนปุ่มทั่วไป ก็ต้องเข้าไปที่ custom actions ว่าจะให้กดแบบไหนเป็นการสั่งงานอะไรเพิ่มเข้าไป นอกจากนั้นถ้าเราไม่ชอบตำแหน่งใหม่ของ Control Center ก็สามารถใช้ AssistiveTouch ในการเข้าถึงเมนูนี้ก็ได้ โดยเข้าไปเปลี่ยนการตั้งค่าที่หัวข้อ 3D Touch เลือก Control Center เพียงเท่านี้คุณก็ไม่ต้องเลื่อนหน้าจอจากด้านบนลงมาเพื่อเข้าถึงศูนย์ควบคุม

เรายังเลือกปรับความโปร่งใสของปุ่ม AssistiveTouch ได้ว่าจะให้มากน้อยแค่ไหน จะได้ไม่บังหน้าจอในส่วนที่ต้องการอ่าน ซึ่งปกติ iOS 11 จะลดความใสของ AssistiveTouch ให้เหลือแค่ 15% เวลาที่ไม่ได้ใช้งาน

สิ่งสุดท้ายที่เราต้องทำก็คือ กดที่ปุ่ม AssistiveTouch ค้างไว้จากนั้นก็เลื่อนตำแหน่งเอามาไว้ตรงด้านล่างของหน้าจอ โดยให้ปุ่มโฮมอยู่ตรงกลางจะได้ตำแหน่งการกดที่คุ้นเคย นอกจากนั้นเราควรจะปล่อยให้ app dock ด้านล่างให้ว่างเอาไว้ด้วย เวลากดใช้งานปุ่มโฮมจะได้ไม่ไปเผลอกดโดนแอปอื่นเข้า

VIA AI