หลังจากที่ iPhone X วางขายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่หลายคนอยากรู้ก็คือผลคะแนน DxO Mark นั้นจะเป็นอย่างไร

iPhone X

iPhone X

ผลการทดสอบนั้น iPhone X ยังไม่สามารถโค่นบังลังก์ของ Pixel 2 ลงมาได้แต่ก็ถือว่าเกือบแล้ว โดยได้คะแนนรวม DxOMark อยู่ที่ 97 คะแนนเท่ากับ Huawei Mate 10 Pro น้อยกว่าพิกเซล 2 ไปแค่คะแนนเดียว แต่ถ้าเรามาดูรายละเอียดแต่ละหัวข้อแล้วจะพบว่าคะแนนย่อยในส่วนของการถ่ายภาพ (photography) นั้นไอโฟนเท็นได้คะแนนไปสูงถึง 101 คะแนนมากกว่า Pixel 2 ที่ได้ไป 99 คะแนน

ทาง DxOmark ได้ทำการทดสอบกล้องเชิงเทคนิคในด้านต่างๆ ซึ่งต้องบอกว่าเรื่องของความสวยงามของรูปนั้นเป็นเรื่องของทรรศนะส่วนบุคคลไม่ได้มีหน่วยวัดเป็นเกณฑ์มาตรฐาน ข้อมูลเหล่านี้เอาไว้แค่ช่วยตัดสินใจเบื้องต้นเท่านั้นนะ โดยในการทดสอบถ่ายภาพนั้นเค้าจะแบ่งหัวข้อทดสอบด้านต่างๆโดยละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสี รบบออโต้โฟกัส คอนทราส การซูม เป็นต้นจากนั้นก็ให้คะแนนแต่ละหัวข้ออกมา แล้วค่อยนำมาคิดเป็นคะแนนรวม

ไอโฟน X นั้นจะทำได้ดีในเรื่อง noise, zoom และ bokeh ส่วน Pixel 2 นั้นแม้จะได้คะแนนรวมเรื่องถ่ายภาพน้อยกว่าแต่ในการทดสอบของ exposure, contrast และ color จะทำได้ดีกว่า iPhone X ที่น่าสนใจก็คือ มันทำคะแนนมากกว่า iPhone 8 ทั้งที่ใช้กล้องหลักสเปคเหมือนกัน ส่วนสิ่งที่ฉุดให้คะแนนรวมของ iPhone X น้อยลงก็คือ การถ่ายวิดีโอที่ได้คะแนนไปแค่ 89 คะแนนเท่านั้น

คะแนนการทดสอบทั้งหมดนี้เป็นแค่ความเห็นของเว็บเดียวเท่านั้น สิ่งสำคัญก็คือคุณควรไปลองเล่นลองจับก่อนว่าชอบภาพจากรุ่นไหนมากกว่ากัน แต่สิ่งที่ DxOMark บอกเราได้ก็คือ ทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเองก็พยายามแข่งขันกันอย่างหนักเพื่อให้กล้องของตัวเองออกมาดีที่สุดสุด จึงทำให้ผลการทดสอบต่างกันไม่มาก

VIA TNW