เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการแล้วกับสมาร์ทโฟน Huawei Mate 10 Pro ที่มาพร้อมชิปประมวผล AI ในตัว

Huawei Mate 10 Pro

Huawei Mate 10 Pro

หลังจากจัดงานเปิดตัวที่เยอรมันไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา วันนี้ Huawei ก็เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง Huawei Mate 10 ในประเทศไทย โดยจะนำเข้ามาทำตลาดแค่ 2 รุ่นคือ Huawei Mate 10 Pro และ Porsche desing เท่านั้น ส่วนใครที่ยังสงสัยว่า P Series กับ Mate Series นั้นแตกต่างกันยังไง ทางผู้บริหารบอกว่า P Series จะเน้นตลาดกลุ่มไลฟ์สไตล์ ส่วน Mate Series นั้นจะเน้นเรื่องเทคโนโลยีที่จัดเต็มกว่า

Mate Series เรียกว่าสร้างความแตกต่างมาตั้งแต่ Mate 7 ที่หันมาใช้ขนาดหน้าจอ 6 นิ้ว เรียกว่าใหญ่สุดในตอนนั้น Mate 8 ก็ให้แบตเตอรี่มาเยอะสุด พอมา Mate 9 นั้นก็ใส่กล้อง Leica เข้าไปช่วยให้ถ่ายภาพได้อย่างมืออาชีพ แน่นอน Mate 10 กลับมาครั้งนี้ก็ต้องมีอะไรใหม่แน่นอน ซึ่งหัวเว่ยเองก็ชูจุดเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เอาไว้ 4 ด้านด้วยกันคือ

ประสิทธิภาพการทำงาน

ขุมพลังของ Mate 10 ก็คือ ชิป KIRIN 970 ที่ถือว่าเป็นชิปตัวแรกในโลกที่มาพร้อม NPU หรือหน่วยประมวลผล AI ในตัว ช่วยให้ทำงานต่างๆได้เร็วขึ้น

เรื่องของการเชื่อมต่อก็รองรับเทคโนโลยี 4.5G LTE ที่ความเร็วสูงสุด 1.2Gbps เลยทีเดียว แถมยังเป็นมือถือ 2 ซิมรุ่นแรกที่ช่องใส่ซิมทั้งสองช่องรองรับซิม 4G ทำงานได้พร้อมกันด้วย นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุง GPS ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น แม้จะอยู่ในที่อับสัญญาณอย่างใต้ทางด่วนหรือในอุโมงก็ยังสามารถจับสัญญาณได้จึงทำให้การใช้แผนที่มีความแม่นยำและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ในส่วนของแบตเตอรี่ให้มา 4,000 mAh รับประกันว่าใช้งานได้ทั้งวันโดยไม่ต้องชาร์จบ่อยๆ เสริมด้วยการนำ AI มาช่วยบริหารจัดการ ให้ใช้พลังงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นโดยมันจะคอยเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งาน แล้วทำการแบ่งสรรทรัพยกรในเครื่องให้กับแอปท่คุณใช้งานบ่อยก่อน ส่งผลให้ใช้งานได้นานขึ้น 30% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ แถมด้วยเทคโนโลยี Super Charge ชาร์จแค่ 30 นาทีทำให้ให้แบตใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งแบตเตอรี่ของหัวเว่ยเองก็ได้รับรองความปลอดภัยจากสถาบัน TUV Rheinland จากเยอรมันเพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจยิ่งขึ้น

ระบบถ่ายภาพอัจฉริยะ

ด้านการถ่ายภาพนั้นก็ยังใช้เลนส์ของ Leica โดยเพิ่มความละเอียดเป็น 20 ล้านพิกเซลสำหรับเลนสโมโนโครมและ 12 ล้านสำหรับเลนส์ RGB ซึ่งกล้องหลังนั้นจะให้รูรับแสงกว้างถึง f/1.6 ซึ่งถือว่ากว้างที่สุดในตอนนี้จึงทำให้การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยทำได้ดียิ่งขึ้น ซูมภาพได้เยอะขึ้นโดยไม่เสียรายละเอียด เสริมด้วยระบบ 4-in-1 Hybrid focus ช่วยให้จับภาพได้อย่างแม่นยำ ส่วน OIS ก็ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ที่เหนือไปกว่านั้นคือการนำ AI มาช่วยในการถ่ายภาพ โดยหัวเว่ยได้จับให้มันเรียนรู้ภาพถ่ายกว่า 100 ล้านภาพเพื่อให้เรียนรู้องค์ประกอบที่อยู่ในรูปไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ สิ่งของหรือช่วงเวลา จนมันฉลาดขึ้นจนสามารถแยกแยะสิ่งเหล่านี้ได้เอง เมื่อเรายกกล้องขึ้นมา AI จะทำหน้าที่วิเคราะห์องคืประกอบต่างๆแล้วทำการปรับการตั้งค่าของกล้องออกมาให้อัตโนมัติ ทำให้ได้ภาพสีสวยเป็นธรรมชาติแม้ว่าคุณจะไม่มีความรู้เรื่องการถ่ายภาพก็ตาม กล้องสามารถเลือกโหมดต่างๆให้อัตโนมัติจากสิ่งที่มันเห็น ไม่ว่าจะโหมดกลางคืน โหมดพระอาทิตย์ตก โหมดถ่ายอาหาร ถ่ายเซลฟี่หรือแม้แต่การถ่ายสัตว์เลี้ยง รวมๆแล้วกว่า 13 โหมด ส่วนกล้องหน้าเองก็เอาปัญญาประดิษฐ์มาช่วยให้ถ่ายเซลฟี่สวยขึ้น นอกจากนั้นก็ยังมี AI Zoom ที่จะปรับตัวอักษรให้อัตโนมัติเพื่อให้ขยายแล้วภาพไม่แตก

ประสบการณ์การใช้งาน

Mate 10 นั้นจะมาพร้อมกับ EMUI 8.0 และ Android 8.0 ที่มาพร้อมความลื่นไหลในการใช้งานและฟีเจอร์ใหม่ๆเพียบ อย่างเช่น

  • การปรับการทำงานให้เหมาะสมกับหน้าจอ 18:9 ทำให้ใช้งาน Split screen ใช้งานสองแอปบนหน้าจอเดียวกัน รวมถึงรองรับการทำงานของ MDM ที่มีระบบจัดการความปลอดภัยและความสะดวกให้ผู้ใช้
  • ใครที่ชอบฟังเพลง Mate 10 รองรับการฟังเพลงแบบ Hi-res ความละเอียดสูงที่ 384k/32 bit ใช้งานร่วมกับหูฟังดีๆรับรองความฟิน

  • Huawei EasyTalk ฟีเจอร์นี้จะเอา AI มาช่วยวิเคราะห์เสียงพูดของคุณ จะได้ช่วยตัดเสียงรบกวนรอบข้างออกให้ดังน้อยลง หรือในกรณีที่ที่คุณพูดเสียงเบาก็จะเพิ่มความดังให้อีกฝั่งได้ยิน
  • PC Mode โหมดนี้จะเปลี่ยนมือถือของคุณให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เพียงแค่เสียบสายเข้ากับจอมอนิเตอร์เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องพกอุปกรณ์เสริมอย่างอื่นให้ยุ่งยาก
  • แอปแปลภาษาแบบ Offline ช่วยให้แปลได้โดยไม่จำเป็นต้องต่อเน็ตได้มากถึง 50 ภาษาซึ่งได้พันธมิตรอย่าง Microsoft มาช่วย โหมดนี้เราจะต้องไปโหลดภาษาที่ต้องการใช้มาก่อนะ รองรับภาษาไทยด้วย แต่เท่าที่ทดสอบเบื้องต้นก็ยังมีข้อผิดพลาดอยู่เล็กน้อย

  • คุณสมบัติกันน้ำ iP67 สามารถอยูาในน้ำลึก 1 เมตรได้นาน 30 นาที แต่ไม่แนะนำให้ไปใช้ถ่สยภาพใต้น้ำนะ

ดีไซน์

การออกแบบนั้นจะใช้หลักการสมมาตร สร้างเอกลักษณ์ด้วยการเพิ่มแถบ Signatue Stripe เอาไว้ที่ด้านหลังของเครื่อง ด้านหลังใช้กระจกโค้งรับกับฝ่ามือช่วยให้จับกระชับยิ่งขึ้น

ส่วนราคาขายในไทยนั้นจะอยู่ที่ 27,900 บาท วางขายสองสีก่อนคือ Midmight Blue และ Mocha Brown โดยรายละเอียดเรื่องของแถมและโปรโมชั่นนั้นจะประกาศอีกที สำหรับคนที่สนใจสามารถสั่งจองได้ตั้งแต่วันที่ 18-26 พฤศจิกายนนี้ค่ะ