หลังจากที่ Apple เปิดตัวเทคโนโลยี Face ID ทำให้ผู้ผลิตรายอื่นๆเริ่มหันมาใช้ระบบสแกนใบหน้ามากขึ้น รวมถึง OPPO และ Xiaomi จะออกมือถือที่รองรับในปี 2018

Facial scan

เรียกว่าการปลดล็อคสมาร์ทโฟนด้วยใบหน้ากำลังจะกลายเป็นมาตรรฐานใหม่ หลังจากที่ Apple เปิดตัว Face ID กับ iPhone X ข่าวดีก็คือทางฝั่งผู้ใช้ Android เองก็ไม่ต้องรอนาน เพราะมีรายงานล่าสุดจาก DigiTimes บอกว่าทางผู้ผลิตมือถือจากฝั่งจีนอย่าง OPPO และ Xiaomi ก้เตรียมนำเทคโนโลยีสแกนใบหน้าลงไปในสมาร์ทโฟนของตัวเองโดยจะเริ่มเปิดตัวในปี 2018

ก่อนหน้านี้ทางนักวิเคราะห์ KGI Securities ก็ออกมาบอกว่าเทคโนโลยี Face ID และกล้อง TrueDepth ที่นำมาใช้กับ iPhone X นั้นจะทำให้ Apple นำหน้าคู่แข่งไป 2.5 ปีในเรื่องของเทคโนโลยีและประสบการณ์ในการใช้งาน แต่ถ้าค่ายแอนดรอยด์เร่งพัฒนาก็อาจทำให้ตัวเลขนี้ลดน้อยลง แต่เราก็ต้องมารอดูว่าฟีเจอร์การใช้งานต่างๆบน Android นั้นจะมีฟีเจอร์และทำงานได้เหมือน Face ID มากน้อยแค่ไหน

แต่อย่างไรก็ตามผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเองก็มีแนวโน้มพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ให้ใกล้เคียงกัน ถ้าหากมันเป็นเทรนด์ที่ผู้บริโภคต้องการใช้ นอกจาก OPPO และ Xiaomi แล้วก็มีข่าวลือว่า Samsung Galaxy S9 กำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้ามาใช้ด้วยเช่นกัน

VIA Ubergizmo