ใครที่ใช้งาน Google Assistant นั้นจะมีความสามารถระบุชื่อเพลงได้ ทาง Apple ก็ได้ยื่นข้อเสนอเพื่อซื้อกิจการของ Shazam เพื่อนำความสามารถแบบเดียวกันไปใส่ในอุปกรณ์ของตัวเอง

Shazam

Shazam

จากข้อมูลของแห่งข่าวบอกว่าดีลนี้เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาและจะประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยมูลค่าการซื้อขายนั้นยีงไม่มีกานเผยตัวเลขออกมา คาดกันว่ามูลค่าซื้อขายอยู่ที่ 9 หลัก ส่วนอีกแหล่งข่าวรายงานว่ามูลค่าอาจจะสูงถึง 404 ล้านดอลล่าร์เลยทีดียว แต่ถือว่าตัวเลขนี้ยังต่ำกว่ามูลค่าหุ้นที่เพิ่มทุนไปครั้งล่าสุดเมื่อปี 2015

Shazam ถือเป็นแอปที่ใช้ช่วยระบุข้อมูลของเพลงนั้นๆ ซึ่งก็ใช้ background listening tool มาช่วยระบุชื่อเพลง คนร้อง รวมไปถึงบอกข้อมูลอัลบั้มได้ เพียงแค่เปิดแอปแล้วให้มันฟังเสียงเท่านั้น ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากเวลาที่เราไปได้ยินเพลงใหม่ๆแต่ไม่มีข้อมูล คาดว่าแอปเปิ้ลเตรียมนำฟีเจอร์นี้ไปใส่ใน

HomePod ลำโพงอัจฉริยะที่จะวางขายในช่วงต้นปีหน้า นอกจากนั้นทาง Shazam เองยังร่วมทำงานกับแอปเปิ้ลอย่างเงียบๆในด้านของ AR ทีเน้นหนักมาตั้งแต่เปิดตัว iOS 11

แต่สิ่งที่หลายคนกังวลก็คือ เมื่อเกิดการซื้อกิจการขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว ทาง Apple อาจจะถอดแอป Shazam ออกจาก Play Store ของฝั่งแอนดรอยด์ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงมาก

VIA AA