ญี่ปุ่นใช้โดรนบินไล่พนักงานที่ทำงานเกินเวลากลับบ้าน เพื่อไม่ให้ใช้เวลาทำงานติดต่อกันนานเกินไปจนอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

Drone

โดรน

ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศที่คนเอาจริงเอาจังกับเรื่องการทำงานเป็นอย่างมา จนเป็นข่าวคนเสียชีวิตจากการทำงานหักติดๆกันจนไม่ได้พักก็มี เค้าจึงพัฒนา “T-Frend” โดรนที่ออกแบบมาเพื่อไล่พนักกงานที่ทำงานเกินเวลากลับบ้าน โดยขณะบินจะส่งเสียภาษาญี่ปึ่นว่า บริษัทปิดแล้ว เนื่องจากเสียงใบพัดที่ดังและเสียงร้องตลอดเวลาจะทำให้พนักงานไม่มีสมาธิในการทำงาน

หลายคนสงสัยว่าทำไมไม่ใช่คนไล่ง่ายกว่า สาเหตุก็คือเมื่อใช้คนไล่ก็จะเกิดความตึงเครียดระหว่างพนักงานด้วยกันเอง การใช้โดรนก็เลยประณีประนอมมากกว่า นอกจากนั้นญี่ปุ่นเองยังมีปัญหาเรื่องขาดแคลนเรื่องคนงานด้วย โดยเฉพาะพนักงานรักษาความปลอดภัย การนำเทคโนโลยีมาใช้จึงเรียกว่ายิงปืนนัดเดียวแก้ได้สองปัญหาพร้อมกัน

โดรนลำนี้เป็นผลงานร่วมกันพัฒนาระหว่างผู้ผลิตโดรนและ Taisei บริษัทด้านการรักษาความปลอดภัยและทำความสะอาด โดยจะติดตั้งกล้องไปที่โดรน บันทึกภาพลงบนการ์ด SD card มาพร้อมระบบจดจำพิกัดต่างๆในอาคารได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง GPS สามารถควบคุมจากระยะไกลได้ นอกจากนั้นยังสามารถใช้เป็นยามรักาษความปลอดภัย เมื่อบินขึ้นจากแท่นชาร์จ ก็จะบินลาดตระเวนในเส้นทางบินที่กำหนดไว้ได้อัตโนมัติ แถมยังบินกับฐานเองได้ด้วย ตอนนี้ทางนักพัฒนากำลังศึกษาเรื่องระบบจดจำใบหน้าอยู้ซึ่งจะนำมาใช้ช่วยระบุว่ามีใครบุกรุกเข้ารึไม่

ทาง Taisei วางแผนที่จะเปิดให้บริการในเดือนเมษายนปีหน้า ภายใต่ความร่วมมือกับ Blue Innovation ผู้พัฒนาโดรนและผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ NTT East โดยตั้งเป้าคิดค่าบริการไว้เบื้องต้นเดือนละ 5 แสนเยนหรือประมาณ 150,000 แสนบาท

VIA JT