ยังไม่ทันเปิดตัวก็บลัฟกันแล้ว ชิป AI ตัวแรกของ Samsung จะมีประสิทธิภาพการทำงานเหนือกว่าชิปของ Huawei และ Apple

Samsung

ทาง Samsung พัฒนาชิปตัวแรกที่มาพร้อม neural processing units (NPUs) หรือชิป AI ซึ่งจะใส่มาให้ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่โดยจะมีฟีเจอร์แตกต่างจากคู่แข่ง

แม้จะลงทุนอย่างหนักในเรื่องของ AI เพื่อให้มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยด้วยการจับมือกับพันธมิตรต่างๆ ตอนนี้สถานการณ์ของซัมซุงนั้นถือว่ายังตามหลังคู่แข่งอย่าง Apple และ Huawei ที่วางขายอุปกรณ์พร้อมชิป AI เรียบร้อยแล้ว ทางแอปเปิ้ล นั้นใส่มาพร้อม iPhone X โดยเอามาช่วยฟีเจอร์จดจำใบหน้าและ Animoji ในขณะที่หัวเว่ยมีจุดขายที่ต่างไปโดยเอามาเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกด้านต่างๆให้ดีขึ้น เช่นการถ่ายภาพ การจัดการพลังงาน

ล่าสุดแหล่งข่าวบอกว่าทางซัมซุงได้พัฒนาชิป AI ระดับเดียวกับ Apple และ Huawei ได้เรียบร้อยแล้ว แต่ชิปตัวที่ทำงานได้ดีกว่าจะออกมาในครึ่งปีหลัง ซึ่งมันสามารถประมวลผลด้านปัญญาประดิษฐ์ต่อวินาทีได้เหนือกว่าคู่แข่งทั้งสองราย ตอนนี้ชิปของ Apple ประมวลผลได้ 600 giga operations/วินาที ส่วนหัวเว่ยทำได้  4 tera operations /วินาที

คาดว่าทางซัมซุงจะเปิดเผยข้อมูลประสิทธิภาพของชิปใหม่ตัวนี้ในงานเปิดตัว Galaxy S9 วันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่งาน MWC 2018 ส่วนรุ่นแรกที่จะได้ใช้ชิป NPU รุ่นแรกก็จะน่าจะเป็น Galaxy Note 9 ที่จะเปิดตัวช่วงเดือนกันยายน

VIA AA