ใครที่อยากออกกำลังและทำบุญไปพร้อมกัน ขอแนะนำงานวิ่งการกุศล YouTube Run for UNHCR งานวิ่งดีๆเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลก

YouTube Run for UNHCR

YouTube Run for UNHCR

ปัจจุบัน ผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นยังคงต้องการความช่วยเหลือเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากเหตุการณ์ความรุนแรงและความขัดแย้งในหลายพื้นที่ทั่วโลก ทำให้จำนวนผู้ลี้ภัยสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ทั้งนี้ การทำงานของ UNHCR ทั่วโลกเกือบทั้งหมดได้รับการสนับสนุนจากการบริจาคด้วยความสมัครใจของรัฐบาล องค์การระหว่างประเทศ บริษัทเอกชน และบุคคลทั่วไป

Google.org ได้ทำงานร่วมกับ UNHCR ในระดับโลก เพื่อช่วยคลี่คลายปัญหาผู้ลี้ภัยและระดมทุนสนับสนุนการสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อยกระดับชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้ลี้ภัยให้ดีขึ้น ล่าสุดสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) จับมือ Google ประเทศไทย ร่วมจัดงานแถลงข่าวประกาศความพร้อมการจัดงานวิ่งการกุศล “YouTube Run for UNHCR” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 ณ สวนหลวง ร. 9 กรุงเทพฯ เพื่อระดมทุนสนับสนุนและช่วยเหลือการทำงานของ UNHCR ในการแก้ปัญหาวิกฤตผู้ลี้ภัยทั่วโลก

เบน คิง Country Director, Google ประเทศไทย กล่าวว่า “Google รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ UNHCR ในการจัดงานครั้งนี้เพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ลี้ภัย จำนวนการลี้ภัยและพลัดถิ่นทั่วโลกสูงขึ่้นเป็นประวัติการณ์ และเราอยากช่วยเหลือในสิ่งที่เราสามารถทำได้ซึ่ง Google เป็นผู้สนับสนุน UNHCR มาอย่างยาวนาน โดยให้การสนับสนุนในกรณีฉุกเฉิน การเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญ และการศึกษาแก่ผู้ลี้ภัย”

ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ทูตสันถวไมตรีสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย  และเหล่าครีเอเตอร์บน YouTube ได้เชิญชวนให้คนไทยเข้าร่วมงานวิ่งการกุศลในครั้งนี้และยืนหยัดเคียงข้างผู้ลี้ภัยในช่วงเวลาที่ยากลำบาก  ไปรยา กล่าวว่า “เราทุกคนในฐานะมนุษย์ด้วยกันควรให้ความช่วยเหลือและดูแลซึ่งกันและกัน โดยต้องขอขอบคุณ YouTube ที่จัดงานดีๆ แบบนี้ขึ้นมา ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนานาชาติ เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยได้อีกทางหนึ่ง” ในเบื้องต้นนี้มี YouTube Creators กว่า 30 ชาแนลที่สนใจเข้าร่วมวิ่งในงานครั้งนี้ เช่น เปิ้ลนาครชาแนล, Sunbeary, Kan Atthakorn

มหกรรมวิ่งครั้งนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่สวนหลวงร.9 โดยเลือกวิ่งได้ 2 ระยะคือ Mini Marathon 10 กิโลเมตรและวิ่งแบบสนุกๆ 5 กิโลเมตร ค่าสมัครจะมี 2 แบบคือ แบบ VIP ราคา 1,000 บาทจำกัด 300 ที่และแบบปกติราคา 500 บาท  (คนที่สมัครแบบ VIP จะได้เสื้อและกระติกน้ำเพิ่ม)

รายได้จากการจำหน่ายบัตรทั้งหมดจะมอบให้กับ UNHCR เพื่อนำไปใช้สนับสนุนการดำเนินงานให้ความช่วยเหลือและการคุ้มครองแก่ผู้ลี้ภัยสำหรับกลุ่มที่ขาดแคลนมากที่สุด รวมถึงการดำเนินงานในกรณีฉุกเฉินทั่วโลก เช่น วิกฤตผู้ลี้ภัยในซีเรีย เยเมน อัฟกานิสถาน และบังคลาเทศ

ส่วนใครที่สมัครแล้วสามารถรับเบอร์วิ่งและของที่ระลึกได้ตั้งแต่ 14-17 กุมภาพันธ์นี้ที่ Siam Discover สำหรับคนที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดและซื้อบัตรได้ที่ www.fabmotion.co.th/youtuberunforunhcr